Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cao su thế giới chịu tác động mạnh của khủng hoảng tài chính
16 | 10 | 2008
Nhu cầu thấp do nỗi lo về khủng hoảng tài chính toàn cầu gây suy thoái kinh tế toàn cầu đã làm giảm mạnh giá cao su thế giới trong mấy tuần gần đây.
Chỉ trong vòng 2 tuần, giá cao su tại Thái Lan giảm 20 Baht/kg.
Theo Luckchai Kittipol, chủ tịch Hiệp hội Cao su Thái Lan, không có đơn đặt mua cao su nào trong mấy ngày gần đây.

Giá cao su tấm thô hiện ở mức 68 Baht/kg, thấp hơn 20 Baht so với hai tuần trước đây, trong khi giá cao su thấm hun hói giảm xuống 60 Baht, so với 90-100 Baht hai tuần trước đây.
Ông Luckchai cho biết giá cao su tại Thái đang giảm từng ngày, giảm trung bình 2 Baht/kg mỗi ngày.

Sản lượng cao su thế giới dự báo sẽ đạt khoảng 10 triệu tấn trong năm nay, tăng 3,8% so với năm ngoái, trong khi nhu cầu sẽ đạt xấp xỉ 9,8 triệu tấn, tăng 2%. Thái Lan sẽ sản xuất khoảng 3,1 triệu tấn cao su trong năm nay, tăng 2% so với năm 2007.

Theo ông Luckchai, sức ép về giá sẽ ảnh hưởng tới việc giao cao su Thái Lan trong những tháng còn lại của năm nay.
Trong 10 tháng đầu năm nay, Thái Lan đã xuất khẩu khoảng 2 triệu tấn cao su, thu về khoảng 200 tỷ Baht. Xuất khẩu trong cả năm dự kiến sẽ đạt 2,8 triệu tấn, tăng 1-2% so với năm ngoái, với trị giá đạt ít nhất 250 tỷ Baht, tăng khoảng 20%.

Trung Quốc sẽ vẫn là thị trường cao su chính của Thái lan, với 40% tổng lượng xuất khẩu, tiếp đến là Nhật bản với 20%, EU 20% và Mỹ 10%.
Kitichai Sincharoenkul, giám đốc điều hành của Sri Trang Agro-Industry Plc (STA), cho biết ngành cao su Thái lan sẽ còn tiếp tục cảm thấy ảnh hưởng của sự suy thoái toàn cầu vào năm tới. Giá chứng khoán đang giảm hàng ngày, khiến giới kinh doanh tạm dừng mọi giao dịch. Lượng hàng giao trong tháng 11 sẽ rất ít.

Ông Kitichai cho rằng các nhà xuất khẩu Thái Lan phải rất thận trọng trong việc bán các hợp đồng kỳ hạn do giá trên thị trường thế giới đang biến động rất mạnh, đặc biệt là ở Tokyo, và điều này sẽ làm cho việc xuất khẩu cao su của Thái giảm xuống vào năm tới.
Giá dầu mỏ đã giảm hơn 35% kể từ mức cao kỷ lục đạt được vào tháng 7. Giá dầu giảm sẽ làm cho giá cao su tổng hợp giảm theo, càng làm giảm nhu cầu mua cao su thiên nhiên.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường