Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu đạt cao nhất từ trước tới nay
14 | 09 | 2007
Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam cho biết đến trung tuần tháng 11, Việt Nam đã xuất khẩu được trên 112.000 tấn hạt tiêu, đạt kim ngạch hơn 178 triệu USD - con số kỷ lục nhất về kim ngạch xuất khẩu của ngành hồ tiêu từ trước đến nay.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Đỗ Hà Nam, giá xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam hiện đạt khoảng 2.600 USD/tấn, tăng cao so với giá trung bình 1.600 USD/tấn của tháng 9, 10/2006 nhờ chất lượng tăng và sản lượng hạt tiêu thế giới giảm.
Ông Nam cho biết hiện các doanh nghiệp hạt tiêu trong nước đã chú trọng đầu tư phát triển các dây chuyền sản xuất hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn nghiêm ngặt của các thị trường nhập khẩu lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.
Hiện hạt tiêu Việt Nam đã khẳng định vị trí số 1 trên thị trường quốc tế với việc có mặt tại gần 80 nước và vùng lãnh thổ, chiếm 50% sản lượng xuất khẩu toàn cầu.
Hiệp hội khuyến cáo, diện tích hồ tiêu của Việt Nam hiện đã vượt 52.500ha, đạt sản lượng bình quân 2,3 tấn/ha. Do vậy, nông dân không nên trồng mới, mà chủ yếu đầu tư thâm canh để tăng năng suất, tăng chất lượng hạt tiêu./.

(Vinanet)Báo cáo phân tích thị trường