Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thức ăn chăn nuôi lại tăng giá
25 | 02 | 2009
Mấy ngày gần đây, giá thức ăn chăn nuôi (TĂCN) đột ngột “đảo chiều” tăng trở lại với mức 10-15%. Vì sao giá TĂCN lại tăng vào thời điểm nền kinh tế thế giới đang suy thoái?

Khan hiếm nguyên liệu

Theo thông báo của Hiệp hội TĂCN VN, giá một số loại TĂCN đã tăng rất nhanh, nhất là khô dầu đậu tương và ngô. Giá khô dầu đậu tương nhập về cảng Hải Phòng là 435 USD/tấn, tại TP. HCM là 230 USD/tấn, tăng trung bình 40% so với tháng 10-2008. Trong khi đó, giá ngô nhập khẩu và trong nước cũng liên tục biến động: Giá ngô trong nước đã tăng từ 3.400 lên 4.200 đồng/kg, còn giá nhập khẩu đã lên mức 210USD/tấn, tăng 10-15% so với tháng 10-2008. Ông Lê Bá Lịch- Chủ tịch Hiệp hội TĂCN nhận định:?“Nguyên nhân chính khiến giá TĂCN tăng đột ngột là do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng. Hiện chúng ta vẫn đang phải nhập tới 70% nguyên liệu sản xuất TĂCN từ nước ngoài, trong khi đó nguồn nguyên liệu TĂCN trên thế giới đang rất khan hiếm”.

 Việc giá TĂCN đột ngột  tăng mạnh bắt nguồn từ nạn hạn hán ở Trung Quốc. Gần nửa năm nay tại các tỉnh miền Nam Trung Quốc đã xảy ra đợt hạn nặng. Đó chính là nguyên nhân khiến nước này ngay từ đầu năm 2009 đã đẩy mạnh nhập khẩu nguyên liệu sản xuất TĂCN từ Ấn Độ, Argentina, Mỹ... dẫn đến tình trạng mất cân đối thị trường, đẩy giá tăng đột biến. Tuy nhiên, theo ông Lê Bá Lịch, diễn biến theo quy luật hàng năm cho thấy giá TĂCN bao giờ cũng giảm vào các tháng 11, 12 của năm trước và  trong các tháng 1, 2 năm sau lại tăng do người dân đẩy mạnh chăn nuôi sau khi đã tiêu thụ hết các sản phẩm thực phẩm trước Tết Nguyên đán. 

Theo phân tích của giới chuyên gia, còn có một nguyên nhân khác khiến giá TĂCN  tăng là do một số nhà nhập khẩu trong nước không dám gom hàng, vì sợ bị thua lỗ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước.

Giá vẫn trong tầm kiểm soát?

 Trao đổi với NTNN?chiều 24-2, ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết:?“Giá TĂCN đến thời điểm này vẫn chưa có biến động mạnh. Hiện tượng tăng giá chỉ xảy ra ở một số mặt hàng nguyên liệu, mà chúng ta phải nhập khẩu nhiều như đậu nành, khô dầu đậu tương, ngô... Nhìn chung, giá các loại TĂCN  có tăng nhẹ trở lại, nhưng vẫn đang ở trong tầm kiểm soát” của cơ quan chức năng.

 Trái với nhận định của ông Dương, một số doanh nghiệp và chủ trang trại chăn nuôi đã tỏ ra lo ngại trước đợt tăng giá này. Ông Nguyễn Như So -?Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông sản Bắc Ninh nhận định:?“Các nhà sản xuất TĂCN  trong nước hiện gặp khó khăn là nguồn nguyên liệu trong nước không đảm bảo nên phải nhập siêu rất cao. Tỷ giá đồng đô la Mỹ ngày càng tăng cao càng gây bất lợi cho các nhà nhập khẩu. Do vậy, Chính phủ nên có giải pháp ưu tiên điều chỉnh tỷ giá hợp lý cho các nhà nhập khẩu”.

 Theo đánh giá, với việc TACN tăng giá trở lại, giá thực phẩm trong nước có thể biến động theo chiều hướng tăng 8-10% từ đầu tháng 4 tới, do các doanh nghiệp sản xuất TĂCN đã chuyển sang bán các lô nguyên liệu mới (tăng giá). Giá TACN tại thời điểm này vẫn có thể giữ nguyên do các nhà sản xuất đang sử dụng các lô nguyên liệu mua theo kỳ hạn từ trước. Ông Lê Bá Lịch cũng cho biết:?“Đến thời điểm này, chúng tôi vẫn chưa thể dự báo được diễn biến của thị trường TĂCN  trong thời gian tới như thế nào, nhưng có thể khẳng định, giá rất khó và gần như không thể tăng bằng mức đỉnh như hồi tháng 6-2008.Nguồn: nongthon.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường