Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cần nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng
09 | 04 | 2009
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (Vasep), hiện nay, do thiếu nguyên liệu, nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thuỷ sản không thể đảm bảo được hợp đồng với khách hàng. Do vậy, các doanh nghiệp cần nhập khẩu nguyên liệu để có đủ chủng loại và cơ cấu kích cỡ hàng hoá chế biến đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng thế giới.

Các chuyên gia ngành Thuỷ sản cho biết, năm 2008, tổng sản lượng nguyên liệu thuỷ sản của cả nước đạt 4,5 triệu tấn; trong đó, khai thác biển đạt 1,9 triệu tấn và khai thác nội đồng đạt 2,4 triệu tấn. Sau khi trừ phần nguyên liệu tiêu dùng trong nước (ước tính 1,5 triệu tấn/năm), sản lượng nguyên liệu đủ tiêu chuẩn chế biến để phục vụ xuất khẩu mới đạt khoảng 3 triệu tấn. Nếu chỉ dựa vào nguyên liệu trong nước, khó có thể đưa giá trị xuất khẩu thuỷ sản vượt 4 tỷ USD mỗi năm.

Không những thế, thời gian qua, năng lực của hệ thống các nhà máy chế biến thủy sản phát triển nhanh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng sản lượng khai thác và nuôi trồng. Hiện nay, chỉ tính riêng công suất cấp đông của các nhà máy chế biến thuỷ sản đông lạnh đã lên đến trên 1,7 - 2,0 triệu tấn thành phẩm mỗi năm, tương ứng với nhu cầu khoảng 5,0 - 6,0 triệu tấn nguyên liệu thuỷ sản. Do vậy, đại đa số các nhà máy chế biến thuỷ sản đều thiếu nguyên liệu, nhất là nguyên liệu khai thác từ biển. Hiện đa số các nhà máy đông lạnh chỉ hoạt động trên dưới 50% công suất thiết kế, gây lãng phí lớn về đầu tư.

Nhằm nâng cao sức cạnh tranh, ngành Thuỷ sản cần nhanh chóng tạo cơ hội để các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu để trở thành một trung tâm tái chế và sản xuất sản phẩm thực phẩm thuỷ sản có giá trị gia tăng cao hàng đầu trong khu vực.Nguồn: www.vinanet.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường