Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sức tiêu thụ thịt heo giảm mạnh
28 | 04 | 2009
TPHCM: Còn tồn cả ngàn tấn thịt heo ngoại l Long An: Đề nghị cấm mua bán, trao đổi heo qua biên giới

Khảo sát các chợ đầu mối thịt heo trên địa bàn TPHCM, mức  tiêu thụ thịt heo trong ngày 27- 4 đã giảm trên 30%. Giá thịt heo mảnh, lúc khai chợ từ 51.000 đồng- 52.000 đồng/kg, nhưng một giờ sau, giá bắt đầu giảm do lượng hàng tiêu thụ rất chậm. Đến cuối phiên chợ, giá thịt heo chỉ còn 33.000 đồng- 34.000 đồng/kg, rẻ hơn cả giá heo hơi (giá heo hơi tại các trại chăn nuôi hiện dao động từ 41.000 đồng- 42.000 đồng/kg).


Tại các chợ bán lẻ, mức tiêu thụ thịt heo cũng giảm tương tự. Giá chỉ giảm nhẹ: 1.000 đồng– 2.000 đồng/kg. Bà Hiền, buôn bán thịt heo tại chợ Hòa Bình (Q.5), cho biết bình thường bán hai, ba chục ký, còn hôm nay (27- 4) chỉ bán hơn chục ký. Tại các siêu thị, sức tiêu thụ mặt hàng thịt đã giảm từ 10%- 15%. 


Ông Trần Văn Hạt, Giám đốc kinh doanh Công ty CP VN, cho biết với mức tiêu thụ đang giảm mạnh như hiện nay, CP VN phải giảm giá bán khoảng 1.000 đồng/kg và giảm cả lượng hàng cung cấp ra thị trường.  


Hiện nay, nhiều trại chăn nuôi heo tại các tỉnh miền Đông đang bung heo ra bán để “né” dịch.


Thông tin từ giới kinh doanh thịt gia súc, gia cầm ngoại nhập,  nguồn thịt heo nhập ngoại đang tiêu thụ trong nước khá nhiều. Trong năm 2008, ở TPHCM, mỗi tháng, có khoảng 50 container thịt heo (khoảng 1.000 tấn) được nhập về. Tuy nhiên, sau đó do tiêu thụ chậm nên lượng nhập khẩu gần đây giảm còn khoảng 10 container/tháng (khoảng 200 tấn). Theo thông tin từ giới chuyên môn, nguồn thịt heo nhập ngoại hiện còn tồn khoảng 2.000 tấn.  

Các loại thực phẩm chế biến, đồ hộp từ nguyên liệu heo được nhập từ khu vực châu Mỹ không thấy bày bán trong các siêu thị.


Ông Bùi Quang Anh, Cục trưởng Cục Thú y, cho biết lâu nay VN vẫn thường xuyên nhập thịt heo từ một số nước ở châu Âu và một ít từ Mỹ, còn nguồn từ Mexico là không có.


Theo ông Hoàng Văn Năm, Cục phó Cục Thú y, hôm nay (28- 4) cục sẽ họp bàn về vấn đề này. Nếu tình hình phức tạp sẽ tiến hành tạm ngưng nhập khẩu mặt hàng này cũng như xem xét, tăng cường mức độ kiểm soát heo, sản phẩm heo nhập khẩu từ các nước châu Mỹ. Phối hợp với các tổ chức Mỹ, Úc để chuẩn bị lấy mẫu giám sát trên đàn heo tại VN.


Ông Phan Xuân Thảo, Chi cục phó Chi cục Thú y TPHCM, cho biết chi cục đã triển khai kiểm tra, giám sát mặt hàng này trên địa bàn. Trong đó tập trung kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại các kho lạnh trữ thịt heo, phụ phẩm từ heo đông lạnh nhập khẩu.


-  Ngày 27-4, ông Đinh Văn Thế, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Long An, cho biết hiện nay, Chi cục Thú y Long An đã bố trí lực lượng kiểm dịch, kiểm tra gắt gao việc mua bán gia súc trên toàn tuyến biên giới (140 km) suốt cả ngày lẫn đêm nhằm ngăn chặn nguồn heo mắc bệnh vào VN. Chi cục Thú y Long An sẽ có văn bản trình UBND tỉnh Long An xem xét ra lệnh cấm mua bán, trao đổi heo qua biên giới VN-Campuchia cho đến khi dịch cúm heo được ngăn chặn. 

5 khuyến cáo của Bộ Y tế 


1. Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng.

2. Những người bị mắc bệnh đường hô hấp cấp tính nên tránh xa nơi đông người và đeo khẩu trang.

3. Nếu đến vùng có dịch, phải tránh xa nơi đông người, tránh tiếp xúc với người bệnh.

4. Những người đến VN từ vùng dịch, trong vòng 7 ngày, nếu có biểu hiện như sốt, ho, đau họng, đau cơ, nhức đầu, rùng mình và mệt mỏi thì thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

5. Khi phát hiện có biểu hiện viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho y tế địa phương, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur để kịp thời phát hiện trường hợp đầu tiên, bao vây dập dịch không để lây lan.

 

Có thể dùng Tamiflu và Relenza trị cúm


Sáng 27-4, Cục Y tế Dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) và đại diện WHO tại VN đã có cuộc họp khẩn về tình hình cúm heo. Ngay trước cuộc họp này, Bộ Y tế cũng đã có công văn đề nghị các sở y tế, trung tâm y tế dự phòng, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế, các cơ sở điều trị trên cả nước tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp xâm nhập, sẵn sàng các đội cơ động chống dịch, cấp cứu, trực 24/24 giờ, đặc biệt trong dịp lễ 30-4, 1-5. Các cơ sở điều trị phải sẵn sàng đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư để điều trị, cách ly khi có tình huống xảy ra.


Ông Nguyễn Huy Nga, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng và môi trường, cho hay WHO vẫn đang tiếp tục nghiên cứu phác đồ điều trị vì đây là loại virus mới. Hiện nay, WHO chưa đưa ra phác đồ điều trị mới song việc điều trị cúm heo bằng hai loại  thuốc đặc trị Tamiflu và Relenza vẫn phát huy hiệu quả tốt. 

Theo Cục Y tế Dự phòng, các phòng thí nghiệm tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TPHCM có thể tiến hành xét nghiệm được loại virus này. “Chúng tôi đã đề nghị WHO nếu tìm ra cách test nhanh, phương pháp chẩn đoán thì cung cấp sớm để VN chủ động phòng chống dịch bệnh” - ông Nga cho biết.Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường