Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sẽ thiếu thịt heo
19 | 05 | 2010
Không bị bệnh tai xanh hoành hành, nhưng sự hoang mang, lo lắng của cả người chăn nuôi lẫn người tiêu dùng đang khiến cho đàn heo ở Đông Nam bộ (ĐNB) giảm mạnh một cách bất thường...

Giá heo hơi giảm mạnh

Ông Nguyễn Văn Nam, chủ một trại heo ở phường Long Bình (Biên Hoà, Đồng Nai) cho biết, trong thời gian qua, giá heo hơi đang giảm khá mạnh. Trước khi nổ ra dịch tai xanh ngoài Bắc, giá heo hơi ở mức 35.000-36.000 đ/kg, hiện giờ đã giảm xuống còn khoảng 30.000-32.000 đ/kg. Giá heo hơi ở các trại nuôi lớn tuy có khá hơn (hiện khoảng 35.000 đ/kg), nhưng cũng đã giảm nhiều so với trước.

Nguyên nhân giảm giá heo hơi, trước hết là do đã xuất hiện tâm lý e ngại thịt heo ở người tiêu dùng các tỉnh, thành phố thuộc khu vực ĐNB. Theo bà Phạm Thị Nhân, bán thịt heo ở chợ Phú Lợi (Q8, TP HCM), trước đây, mỗi ngày bà thường lấy khoảng 50 kg thịt heo về chợ và thường bán hết chỉ trong vài tiếng đồng hồ. Nhưng hơn 1 tuần qua, lượng thịt heo bà lấy về bán chỉ còn chưa đầy 30 kg, nhưng bán rất trầy trật, nhiều hôm phải mang thịt ế về nhà. Hôm nào may lắm thì đến quá trưa mới bán hết hàng. Bà Lê Ngọc Giàu, chủ sạp thịt heo ở chợ Bến Thành cũng thừa nhận rằng hơn một tuần nay, nhiều khách quen thường mua thịt của bà, do e ngại bệnh tai xanh nên đã không ghé sạp nữa mà sang các sạp bán cá, bán hàng thuỷ sản hoặc vào siêu thị mua thịt heo.

Lượng thịt heo tiêu thụ ở các chợ giảm mạnh đã khiến cho giá thịt heo bán lẻ ở chợ cũng giảm theo. Hiện nay, giá thịt heo ở các chợ chỉ còn trung bình khoảng 55.000-60.000 đ/kg, giảm hơn 10.000 đ/kg so với trước.

Trái với ngoài chợ, trong các siêu thị, giá thịt heo vẫn đang giữ ở mức bình quân khoảng 70.000-80.000 đ/kg. Sở dĩ có điều này là do thịt heo trong siêu thị thường được cung cấp bởi những doanh nghiệp lớn, có uy tín như VISSAN, CP… Do đó, thịt heo trong siêu thị vẫn được người tiêu dùng tín nhiệm chọn lựa. Nhiều người tiêu dùng e ngại heo ngoài chợ cũng đã vào siêu thị để mua. Do đó, theo Cty VISSAN, lượng thịt heo tiêu thụ trong siêu thị trong những ngày qua đã tăng khoảng 10%.

Tuy nhiên, việc tăng lượng thịt heo trong các siêu thị vẫn không bù lại được lượng giảm ở các chợ. Mặt khác, nhiều người chăn nuôi vì lo ngại khả năng thịt heo ngày càng khó tiêu thụ do người tiêu dùng ngại bệnh tai xanh, nên cũng đang tranh thủ bán hết cả đàn heo dù chưa đến thời điểm xuất chuồng. Chính vì vậy, nguồn cung thịt heo đang tăng lên khá mạnh ở TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… Ở TP HCM, trong khi nguồn thịt heo giết ở TP vẫn duy trì ở mức 8.000-9.000 con/ngày đêm, thì lượng heo giết mổ từ các tỉnh đưa về đã tăng lên tới trên 3.000 con/ngày đêm.

Lo thiếu thịt heo

Như vậy, vào thời điểm này, ở TP HCM và các tỉnh miền ĐNB nguồn cung thịt heo đang lớn hơn nhu cầu. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chủ trại, doanh nghiệp và chuyên gia về thị trường thịt, nhiều khả năng trong thời gian tới, khu vực này sẽ trở nên khan hiếm thịt heo.

Những dự báo trên là có cơ sở, từ việc nhiều trang trại đang không chỉ bán tống bán tháo đàn heo thịt mà còn loại bỏ cả đàn heo nái. Sự loại bỏ này đáng buồn không phải từ yêu cầu cải tạo đàn giống, mà lại từ hiệu quả kinh tế. Như đã nói ở trên, do ảnh hưởng của dịch tai xanh ngoài Bắc, giá heo hơi ở khu vực ĐNB đã giảm mạnh xuống dưới giá thành khoảng 3.000-4.000 đ/kg. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi đã liên tục tăng tới 4 lần kể từ đầu năm đến nay, với mức tăng mỗi lần từ 3,4-7,4%.

Chủ một trại heo ở Biên Hoà (Đồng Nai), than thở: “Nuôi mỗi con heo nái, tốn chừng hơn 2 kg cám/ngày. Bởi vậy, trong khi giá heo hơi đã giảm xuống dưới giá thành, còn giá cám cứ liên tục tăng mà không giảm xuống, người chăn nuôi chúng tôi chỉ còn cách ngậm ngùi bán đi một phần hay toàn bộ đàn heo nái của mình mà thôi”. Ngay cả trại lớn của ông Nguyễn Trí Công (Biên Hoà, Đồng Nai) cũng đã phải ngậm ngùi giảm đàn heo nái từ trên 600 xuống còn khoảng 300 con. Còn nhiều hộ chăn nuôi có trong tay khoảng chục con heo nái, thì đã bán đi hết để giảm thua lỗ.

Do bị thua lỗ nặng, nhiều hộ sẽ khó có khả năng gây dựng lại đàn heo sau khi dịch bệnh lui đi. Vì thế, trong nửa cuối năm nay, khả năng thiếu hụt thịt heo ở khu vực ĐNB là không nhỏ chút nào.Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường