Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Nội: Giá thực phẩm lên vì lợn tai xanh
18 | 05 | 2010
Giá thực phẩm tươi sống tại thị trường Hà Nội thời gian gần đây đang bị biến động do dịch bệnh lợn tai xanh đang lan rộng ở Hà Nội và các địa phương lân cận. Chính tâm lý lo ngại của người tiêu dùng đã khiến nguồn tiêu thụ thịt lợn giảm mạnh và nhu cầu sử dụng các loại thực phẩm gia cầm, thủy hải sản tăng cao.

Hàng kinh doanh thịt lợn tại các chợ Hà Nội đều phàn nàn về sự vắng khách, ế ẩm mặc dù thịt lợn là thực phẩm chủ đạo trong các bữa ăn hàng ngày của người dân. Vì thế, giá thịt lợn những ngày gần đây sụt giảm với mức giảm từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

 

Đặc biệt, lợn hơi rất khó tiêu thụ, tư thương ép giá mạnh, từ 35.000 đồng/kg giảm còn 25.000 - 28.000 đồng/kg (đối với vùng không dịch) hoặc chỉ còn 22.000 đồng (đối với khu vực cận vùng dịch). Theo đó, thịt lợn thăn giảm còn 70.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 50.000 đồng/kg, thịt mông sấn và nạc vai 60.000 đồng/kg....

Trái với mức giảm giá của thịt lợn, các loại thực phẩm khác như gia cầm, thủy hải sản lại tăng đáng kể. Thịt bò thăn 150.000 đồng/kg, thịt bò mông 140.000 đồng/kg, thịt bê 120.000 đồng/kg, gà ta sống 100.000 đồng/kg, gà ta nguyên con làm sẵn 130.000 đồng/kg. Các loại cá được bán chạy nhất do đó giá cả tăng cao; hiện cá chép tại các chợ bán với giá 45.000 - 48.000 đồng/kg, rô phi 35.000 đồng/kg, cá trắm bán 40.000 đồng/kg, cá quả 85.000 đồng/kg, tôm sú 240.000 đồng/kg, tôm giảo 120.000 đồng/kg...



Theo TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường