Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sôi động chợ rau xuất khẩu
25 | 05 | 2009
Mỗi ngày có khoảng 40-50 tấn rau xanh được xuất khẩu sang Campuchia qua cửa khẩu biên giới Khánh Bình, huyện An Phú - An Giang, lúc cao điểm lên đến 60-70 tấn

Anh bạn dẫn đường cho chúng tôi là người dân địa phương nên hiểu rất rõ giờ giấc nhóm chợ Khánh Bình. Anh cho biết: “Chợ đầu mối rau xuất khẩu chỉ nhóm vào buổi chiều và sôi động nhất về đêm”.


Đóng hàng không kịp giao


15 giờ cùng ngày, chúng tôi trở lại chợ đầu mối rau xanh biên giới Khánh Bình. Đó là một bãi đất rộng khoảng 1.000 m2, có nơi đỗ xe tải, bãi dở hàng, vựa chứa quy mô khá lớn của thương lái người Việt và bến ghe xuống hàng cho lái buôn Campuchia.

Những chiếc xe tải đầu tiên đi thu gom rau quả ở các vùng chuyên canh rau màu trong tỉnh đã về đến chợ. Chiếc xe vừa đỗ bến, những người bốc vác nhanh chóng có mặt khuân vào vựa những kiện rau xanh mơn mởn. Ánh nắng chiều nhạt dần trên dòng sông biên giới thì cũng là lúc phiên chợ rau xuất khẩu ở vùng biên này bắt đầu nhộn nhịp.


Ông Nguyễn Văn Phúc, chủ bến chợ đầu mối rau, chỉ đoàn xe tải bên kia sông Bình Di – Campuchia, cho biết thương lái nước bạn đang cho người qua chợ lấy hàng. “Đây chỉ là tốp đi hàng sớm, họ lấy rau vào buổi chiều rồi về phân phối cho các chợ ở vùng xa Campuchia, còn khu vực gần trung tâm thì đi trễ hơn. Bên này chuẩn bị sẵn, ghe cập bến chỉ việc đem rau xuống là đi ngay”- ông Phúc nói.

Anh Mến, một người chuyên phân loại và đóng gói rau ở chợ đầu mối Khánh Bình, tay thoăn thoắt phân loại rau, quả. “Rau về tới là mình phải lựa hàng liền rồi vô bọc. Rau hay củ, quả gì xuất bán cho Campuchia cũng đóng gói 10 kg hết.

Lát nữa họ cho ghe sang lấy hàng, anh sẽ thấy ở đây không thua kém gì một thương cảng sầm uất, đóng hàng không kịp giao” - anh Mến nói. Bên ngoài, từng tốp xe tải nối đuôi nhau vào bãi chợ. Anh Đôn vừa bỏ bao bắp cải thảo cuối cùng trên chiếc xe tải 5 tấn xuống vựa rồi đưa tay quệt vội những giọt mồ hôi ướt đẫm trên trán, bảo: “Từ giờ tới tối còn trên chục xe lấy hàng”.


Đến 21 giờ, chợ đêm Khánh Bình vẫn còn hết sức sôi động. Tổng kết lượng hàng về bãi từ chiều đến tối, ông Phúc cho biết: “Hôm nay có khoảng 50 tấn rau xanh xuất sang Campuchia. Ngày nào ở đây cũng nhộn nhịp vậy đó. Đây là điểm tập kết rau xuất khẩu đầu tiên của cả khu vực nên lúc cao điểm, lượng rau xuất khẩu lên tới 60 – 70 tấn/ngày”.


Thị trường tiềm năng


Chị Sơn, một chủ vựa rau lớn tại chợ đầu mối Khánh Bình, cho biết trung bình chị cung ứng cho bạn hàng Campuchia khoảng 7 tấn rau, củ/ngày. “Campuchia là thị trường dễ tính, người dân ở đây dùng hết tất cả các loại rau, không kén chọn hàng, điều quan trọng là giá cả thôi”- chị Sơn nói.

Theo một chủ vựa rau khác, giá rau xuất khẩu sang Campuchia cao hơn các mặt hàng cùng loại trong nước khoảng 200- 500 đồng/kg. “Dù thị trường rau Campuchia dễ tính nhưng không ổn định. Họ có thể tăng, giảm số lượng hàng hóa mà không báo trước với mình”- chủ vựa rau này nói thêm.


Chúng tôi nhờ một chủ vựa giới thiệu gặp một thương lái Campuchia để làm quen, nhưng người này bảo: “Có khi 3 tháng tôi chưa gặp mặt trực tiếp họ một lần. Họ và mình chỉ giao dịch qua điện thoại thôi, còn người nhận hàng toàn là làm công.

Cứ 1-2 chuyến, bạn hàng bên kia mới gởi tiền trả và gối đầu chuyến hàng sau”. Theo những chủ vựa, thời điểm này rau VN bị “đụng hàng” với rau Thái Lan, nên lượng hàng xuất khẩu giảm một ít. Tuy nhiên, theo họ thì Thái Lan chỉ có rau xuất khẩu sang Campuchia đến hết tháng 5, còn rau An Giang thì bán được quanh năm suốt tháng, nhất là các tháng cuối năm, “cháy” hàng không đủ bán.


Ông Võ Văn Bình, Phó Phòng Công Thương huyện An Phú - An Giang, cho biết hiện mỗi ngày có khoảng 40– 50 tấn rau, quả các loại sang Campuchia, lúc cao điểm thêm vài chục tấn. Chợ đầu mối rau xuất khẩu này đã hoạt động được 3 năm nay và có mối quan hệ giao thương tốt giữa bạn hàng hai nước.

“Theo một đại diện của Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Campuchia, nước này chưa chủ động cung cấp được rau cho thị trường trong nước. Vì thế, Campuchia vẫn là thị trường tiềm năng xuất khẩu rau, quả của An Giang trong vòng 5-10 năm tới”- ông Bình nhận định.

Xây dựng thương hiệu rau xanh An Giang

Để chuẩn bị vùng rau nguyên liệu xuất khẩu, An Giang đã quy hoạch nhiều vùng chuyên canh màu với tổng diện tích trên 27.000 ha. Trong đó, vùng chuyên canh hoa màu Kiến An, huyện Chợ Mới chiếm diện tích lớn nhất và đa dạng nhất về chủng loại; kế đến là các huyện Châu Phú, An Phú, thị xã Châu Đốc và TP Long Xuyên. Ngoài ra, tỉnh An Giang đang phổ biến và nhân rộng mô hình trồng rau sạch, rau an toàn ở nhiều nơi, từng bước tiến tới xây dựng thương hiệu rau xanh của địa phương này.Nguồn: www.nld.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường