Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá phân bón đang giảm nhẹ
05 | 10 | 2009
Theo nhận định của Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp nông thôn (Agroinfo) thuộc Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn Việt Nam, giá phân bón trên thị trường nội địa đang ổn định ở mức thấp.

Dự báo kịch bản này sẽ còn được duy trì trong các tháng cuối năm.

Tuần cuối tháng 8, trong khi giá cả các loại phân bón hóa học ở Trung Quốc biến động phức tạp thì tại thị trường nước ta, giá phân bón có chung xu hướng giảm, lượng tiêu thụ dao động ở mức thấp.
 Nguyên nhân là vì thời điểm này miền Bắc đã hết vụ hè thu, như tại Thái Bình đã gieo cấy xong và kết thúc chăm bón. Còn tại miền Nam, Tp. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận đang thu hoạch nốt vụ lúa hè thu, nên thị trường phân bón miền Nam cũng khá ảm đạm. Trong khi đó, lượng hàng phân bón tồn kho tại các địa phương vẫn còn nhiều, có hiện tượng cung lớn hơn nhu cầu thị trường. Chính vì vậy, giá phân bón trong thời gian này liên tục có xu hướng giảm nhẹ. 

 Chưa kể, giá nhập khẩu phân SA tại hai thị trường chính là Nhật Bản và Trung Quốc đều giảm. Theo thống kê sơ bộ trong tháng 7, Việt Nam nhập khẩu 12,9 nghìn tấn phân SA từ thị trường Nhật Bản trị giá 1,6 triệu USD, giảm 60% về lượng và 63,8% về giá trị so với tháng 6. Giá phân SA nhập khẩu từ thị trường Nhật Bản đã giảm 59% so với cùng kỳ năm 2008.

 Bên cạnh đó, tổng lượng phân SA mà Việt Nam nhập về từ thị trường Trung Quốc cũng giảm 34,33% về lượng và 44,7% về giá trị. Giá nhập khẩu trung bình từ thị trường Trung Quốc giảm 22 USD/tấn so với tháng 6. Tính chung bảy tháng qua, nhập khẩu phân SA từ Trung Quốc đạt 222 nghìn tấn, trị giá 27,8 triệu USD, tăng 60% về lượng nhưng lại giảm 20,15% về giá trị so với cùng kỳ năm 2008.

 Như vậy, tính đến hết tháng 7, lượng phân bón SA nhập về của cả nước đạt gần 655 nghìn tấn, tương đương 93,5 triệu USD, tăng 37,8% về lượng. Tuy nhiên, về giá trị lại giảm 24% so với cùng kỳ tháng 7/2008. Trước đó, trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng 7 về thị trường phân bón cuối năm 2009, ông Phạm Quang Diệu - Giám đốc Agroinfo cũng cho biết, so với cùng kỳ năm 2008, giá phân bón hiện nay đã giảm mạnh, đặc biệt là giá phân bón nhập khẩu trung bình 6 tháng đầu năm chỉ vào khoảng 60-70% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Từ các số liệu nêu trên, Agroinfo khẳng định, giá phân bón trong nước đang ổn định ở mức thấp và nhờ nguồn cung khá dồi dào nên thị trường phân bón nước ta trong các tháng tới vẫn “duy trì kịch bản ổn định ở mức thấp như hiện nay” bất chấp xu hướng tăng do chi phí đẩy thường xảy ra với nhiều loại mặt hàng vào các tháng cuối năm.Theo www.ktdt.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường