Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kết thúc hạn chế xuất khẩu cao su
03 | 12 | 2009
Thái Lan, Indonexia và Malaysia – các nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, đã kết thúc hạn chế xuất khẩu mặt hàng này bởi kinh tế thế giới hồi phục đẩy nhu cầu và giá tăng lên đối với các sản phẩm cao su như lốp xe hay găng tay cao su.

Quyết định này được đưa ra vào tuần trước, trong cuộc họp của Uỷ ban Cao su Ba bên Quốc tế.

Giá cao su đã hồi phục mạnh khỏi mức thấp, trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và dự trữ không còn nhiều.

Giá cao su thiên nhiên đã tăng 81% trong năm nay do giá dầu thô tăng và kinh tế Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su lớn nhất thế giới – tăng trưởng mạnh có thể đẩy nhu cầu tăng.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng 8,9% trong quý III năm nay, tốc độ cao nhất trong vòng một năm, còn giá dầu tăng 70% trong năm nay, khiến cao su thiên nhiên trở nên hấp dẫn hơn so với cao su tổng hợp - một sản phẩm của dầu mỏ.

Thái Lan, Indonexia và Malaysia cung cấp tổng cộng khoảng 7 triệu tấn cao su mỗi năm. Ba nước này đã cắt giảm 690.000 tấn cao su xuất khẩu trong giai đoạn tháng 1 – tháng 7/2009, gần sát với mục tiêu 700.000 tấn đặt ra từ tháng 12 năm ngoái.

Mưa lớn ở Thái Lan có thể làm giảm mạnh sản lượng của nước này trong năm nay. Sản lượng cao su Thái lan năm 2009 sẽ giảm xuống 2,9 triệu tấn so với 3,09 triệu tấn năm 2008 do mưa lớn bất thường gây lũ lụt.

Sản lượng cao su Indonexia và Malaysia dự báo cũng sẽ giảm khoảng 5,7%, xuống lần lượt 2,59 triệu tấn và 951.000 tấn.(Vinanet)
Báo cáo phân tích thị trường