Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thấp nhất trong 7 tháng
11 | 03 | 2010
Sản lượng tại Brazin và Ấn Độ, hai nước sản xuất và cung cấp đường lớn nhất thế giới tăng.

Giá đường giao kỳ hạn tiếp tục giảm và rơi xuống mức thấp nhất trong 7 tháng.

Nguyên nhân chính là bởi sản lượng tại Brazin và Ấn Độ, hai nước sản xuất và cung cấp đường lớn nhất thế giới tăng.

So với 1 năm trước, sản lượng tại khu vực miền Nam của Braxin, nước sản xuất đường lớn nhất thế giới, tăng hơn gấp đôi trong nửa sau tháng 2/2010.

Hiệp hội mía đường Ấn Độ trong khi đó công bố dự báo sản lượng đường Ấn Độ trong khoảng thời gian 1 năm kết thúc vào ngày 30/09/2010 có thể tăng 5% so với dự báo trước đó.

Ông Jeff Bauml, chuyên gia cao cấp tại R.J. O’Brien & Associates ở New York, nhận xét: “Người mua đường, các bên mua hiện đang đứng bên lề thị trường bởi hy vọng giá đường sẽ tiếp tục giảm sâu bởi tình hình nguồn cung nay đã cải thiện. Nguồn tiền vào thị trường đường hạn chế bởi đồng USD tăng giá.”

Giá đường giao tháng 5/2010 giảm 0,63 cent tương đương 3,1% xuống mức 19,69 pound/cent tại thị trường New York. Trong phiên giao dịch, đã có lúc giá đường giảm tới 7,4% và xuống mức 18,82 cent/pund, mức thấp nhất từ ngày 03/08. Giá đường đã giảm 11% trong tuần này và hiện thấp hơn 35% so với mức cao nhất trong 29 năm là 30,4 cent/pound thiết lập ngày 01/02/2010.

Đồng USD đã tăng giá 4,9% so với đồng euro trong năm nay, nguyên nhân chính là bởi thị trường lo lắng khi Hy Lạp gặp nhiều khó khăn trong giảm thâm hụt ngân sách, vấn đề này có thể lan sang các nước khác thuộc khu vực đồng tiền chung châu Au.

Nhà đầu tư trên thị trường thế giới hiện rất kỳ vọng vào sự tăng giá của đồng USD, sự lạc quan hiện lên cao nhất từ khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ vào tháng 9/2008.Theo Dân Trí/Bloomberg
Báo cáo phân tích thị trường