Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cao su sẽ vững giá ở mức trên 3 USD/kg
06 | 08 | 2010
Theo nguồn tin Reuters, giá cao su RSS3 của Thái Lan sẽ vững ở mức trên 3 USD/kg cho đến cuối năm nay bởi thời tiết bất lợi làm hạn chế nguồn cung.

Mức này vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỷ lục cao 4,1 USD/kg đạt được hồi tháng 4, khi hạn hán xảy ra ở Thái lan - nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới. Hiện cao su đang ở mức giá khoảng 3,4 USD/kg.

Apichart Jongsakul, vụ trưởng Vụ Kinh tế Nông nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết: “Hạn hán trong nửa đầu năm nay và mưa quá nhiều vào 6 tháng cuối năm sẽ làm giảm nguồn cung và có thể đẩy giá cao su USSR lên mức trên 100 Baht (3,08 USD)/kg, và cao su RSS3 sẽ không giả xuống dưới 3 USD/kg”.

Giá cao su tấm chưa hun khói (USS3) – nguyên liệu để sản xuất cao su tấm loại dùng cho xuất khẩu (RSS3), được dự kiến sẽ vững ở mức như hiện nay trong nửa cuối năm mặc dù diện tích trồng trọt tăng.

Thái Lan đã bắt đầu tăng thêm 1 triệu rai (160.000 hécta) cao su ở khu vực phía bắc và đông bắc đất nước từ năm 2004 và diện tích này sẽ bắt đầu cho thu hoạch mủ trong năm nay. Điều đó có thể góp phần dẩy tăng sản lwongj cao su Thái Lan lên 3,2 triệu tấn.

Năm 2009, Thái Lan đã sản xuất 3,09 triệu tấn cao su, theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Thái. Tuy nhiên, ông Apichart cho biết bộ Nông nghiệp đang xem xét điều chỉnh giảm mức dự báo về sản lượng năm 2010 từ mức 3,2 triệu tấn xuống 3 triệu tấn.

Ông Apichart nói: “Sản lượng ở miền Bắc chắc chắn sẽ giảm bởi mưa quá nhiều trong những tháng 7 – 8, trong khi nguồn cung ở miền Nam sẽ giảm khi mùa mưa đến vào tháng 10”.

Khu vực miền Nam Thái Lan là khu vực trồng cao su chính của nước này, nơi sản xuất khoảng 90% tổng sản lượng cao su của cả nước.

Sản lượng cao su ở miền Nam đang tăng dần sau khi người trồng cao su khôi phục hoạt động thu hoạch mủ, từ tháng 4, nhưng chỉ tăng rất ít bởi một số nơi vẫn trong mùa mưa, mà mưa thì không thể thu hoạch mủ được. Đây là lý do khiến giá cao su liên tục tăng trong 2 tuần đầu tháng 7.

Các thương gia dự báo xu hướng giá thấp trên sở giao dịch Tokyo là bởi giá dầu giảm và đồng yên tăng, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới giá cao su physical. Tuy nhiên, ít có khả năng giá giảm xuống dưới mức 3 USD/kg vào nửa cuối năm nay.

Cao su kỳ hạn tại Tokyo được dùng định hướng cho thị trường cao su toàn cầu. Ngày 21/7/2010, hợp đồng kỳ hạn tháng 12 ở mức giá 162 Yên/kg.Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường