Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cà phê Ấn Độ giảm 10% trong niên vụ 2011 – 2012
20 | 06 | 2011
Sản lượng cà phê Ấn Độ có thể giảm 10% trong niên vụ 2011-2012 bắt đầu từ tháng 10 do các cơn mưa bất thường hồi đầu năm.

Theo số liệu mới nhất từ Hội đồng cà phê, sản lượng cà phê trong niên vụ 2010-2011 được ước tính vào khoảng 299 nghìn tấn. Chủ tịch Hiệp hội người trồng cà phê tại Karnataka cho biết “Sự kết hợp của các cơn mưa không đúng lúc, lượng mưa không nhiều và phân tán cục bộ đã dẫn đến cà phê arabica ra hoa không như mong đợi”. Tương tự, đối với cà phê Robusta, do thiếu điện và thiếu nước nghiêm trọng, nhiều vùng trồng cà phê không thể đảm bảo lịch tưới thông thường, điều này đã gây ảnh hưởng tới sản lượng.

“Do Robusta nhạy cảm hơn với tình trạng khô hạn, mùa mưa đến trễ sau tuần cuối tháng 3 đã ảnh hưởng đến việc đậu quả. Điều này dẫn tới việc ra hoa không đều và kết quả lả sản lượng sẽ thấp hơn so với niên vụ vừa thu hái”.

Balakrishna nói thêm: “Niên vụ cà phê 2010-2011, Ấn Độ đã có một vụ Arabica sản lượng thấp và niên vụ này kỳ vọng sẽ thu hoạch khá hơn với khoảng 90 ngàn tấn”. Tuy nhiên, do mưa rải rác, vụ thu hoạch này được ước tính khoảng 80-90 ngàn tấn.

Niên vụ Robusta 2010-2011 khá tốt và năm nay sản lượng chủng loại này sẽ thấp hơn nhưng do lượng mưa không đủ và vấn đề tưới tiêu, sản lượng có thể vào khoảng 180.000 tấn. “Ước tính chính xác hơn về tổng sản lượng chỉ có thể chắc chắn sau mùa mưa”

Trong khi mùa mưa rất quan trọng đối với kích cỡ và hương vị của quả cà phê, lý do chính làm giảm sản lượng là các quả cà phê bình thường bị rụng trong mùa mưa. Các chuyên gia khác của Hội đồng cà phê cũng có chung quan điểm về con số sản lương; theo họ, sản lượng niên vụ 2011-2012 có thể giảm tới hơn 10%.

Vụ thu hoạch Arabica được cho là bình thường, nhưng vụ Robusta năm nay sẽ giảm. Chia sẻ mối lo ngại tương tự, Chủ tịch hiệp hội các nhà xuất khẩu cà phê Ấn Độ Ramesh Raja cho biết tồn kho hiện đang ở mức thấp và với sản lượng giảm, hoạt động xuất khẩu có thể sẽ giảm sâu hơn nữa.

“Xuất khẩu sẽ giảm trong 6 tháng tiếp theo của năm 2011 cũng như 9 tháng còn lại của niên vụ 2011-2012 do lượng tồn kho thấp” Tuy nhiên, với sản lượng dự kiến giảm 10%, lượng xuất khẩu cà phê có thể giảm sâu xuống còn 10%. Ông cũng nói thêm “Trong quý từ tháng 4-6, tình hình xuất khẩu khá tốt do các thương gia đã giải phóng hàng tồn kho do cơ chế thuế khuyến khích cho xuất khẩu – Cơ chế vay tiền bằng sổ tiết kiệm chịu thuế - (Duty Entitlement Pass Book)  chuẩn bị đóng lại”

Hồng Kim

The Economics Times



Báo cáo phân tích thị trường