Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các chuyên gia Thái lan cảnh báo dư thừa nguồn cung cấp tôm
21 | 06 | 2011
Do nhà xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới, Thái Lan sử dụng công nghệ nuôi tôm tiên tiến như an toàn sinh học nông nghiệp, một hệ thống làm tăng sản lượng và đảm bảo chất lượng cao. Tuy nhiên các nông dân quản lý an toàn sinh học trang trại rất khác nhau phụ thuộc vốn của họ.

Giá tôm Thái Lan hấp dẫn sẽ khuyến khích nông dân nuôi nhiều tôm hơn trong việc theo đuổi lợi nhuận cao. Somsak Paneetatyasai chủ tịch của Hiệp hội Tôm Thái Lan cảnh báo việc nhanh chóng mở rộng các trang trại có thể làm thiệt hại kinh doanh do nông dân lơ là chất lượng và gây dư thừa nguồn cung cấp, dẫn đến các vấn đề khi giá giảm.

Somsak đã đề nghị nông dân nghiêm túc xem xét liệu họ có nên mở rộng diện tích trang trại để đạt được sản lượng cao hơn không. Họ nên tập trung vào chất lượng để duy trì không chỉ lòng tin tưởng của khách hàng mà còn giữ giá cao. Tôm xuất khẩu tạo ra hầu như 100% giá trị gia tăng cho Thái Lan, do họ dựa vào 90% thành phần trong nước, thêm vào đó ngành kinh doanh này sử dụng khoảng 1 triệu đến 1,5 triệu người làm việc trong trang trại, tàu thuyền đánh cá, trại giống và doanh nghiệp xuất khẩu. Khoảng 35 nghìn đến 50 nghìn nông dân có trang trại tôm tại Thái Lan. Năm trước giá trị xuất khẩu đạt hơn 100 tỷ Bt với tỷ giá 30 Bt/USD, xuất khẩu chính là tôm sú. Việc giá tôm lên cao hiện tại xuất phát từ hai yếu tố quan trọng có thể gây ra thiếu nguồn cung cấp toàn cầu: lây lan của virut tôm IMNV tại Indonesia và Brazil, đối thủ xuất khẩu chính của Thái Lan và tràn dầu tại vịnh Mexico.

Điều này cũng đẩy giá tôm thế giới lên 30 – 50% so với năm trước. Somsak chỉ ra rằng Thái Lan có tiềm năng tăng gấp đôi sản lượng nhưng cho biết rằng sẽ có thể kéo giá thế giới xuống. Thực tế, Thái Lan cần thấy giá ổn định để phát triển kinh doanh hơn nữa. Một vài năm trước đây, hiệp hội đã yêu cầu hợp tác nhiều hơn với nông dân để giữ sản lượng thay cho việc mở rộng nhanh chóng như những năm trước. Chính sách này nhằm mục đích giới hạn sản lượng tôm Thái là 640 nghìn tấn một năm để cân bằng giữa nhu cầu và nguồn cung tôm Thái và tăng trưởng bền vững về giá. Nước này đang nhắm đến xuất khẩu 400 nghìn tấn tôm năm nay so với 380 nghìn tấn năm trước. Sản lượng tôm toàn cầu trung bình là 4,5 triệu tấn. Trong tổng số, tôm nuôi chiếm khoảng 2,5 triệu tấn và phần còn lại đánh bắt từ biển. Somsak đã giám sát chặt chẽ ngành công nghiệp tôm cho 10 – 15 năm và thấy một số thay đổi lớn. Quan trọng nhất, giá đã giảm 30% phù hợp với tỷ giá ngoại tệ tăng từ 45 Bt thành 30 Bt/ USD. Thêm vào đó sự phát triển trong các giai đoạn của tôm bố mẹ, máy móc tiên tiến và quản lý các trang trại hiện đại cho phép nông dân đạt được hệ số chuyển đổi nuôi trồng cao hơn.

Somsak nói “điều quan trọng là ngành công nghiệp tôm Thái Lan chuyển từ tôm sú sang tôm trắng hoặc tôm thẻ chân tắng, chiếm hơn 90% nguồn cung cấp trong khi tôm sú và các loại khác chiếm phần còn lại”. Trong suốt giai đoạn này, sử dụng giống tôm thẻ chân trắng đã tăng sản lượng từ 800 – 900 kg/ rai (0,16 hectare) lên mức hiện tại 1.500 – 2.000 kg.

Với công nghệ mới, các giống tôm sản lượng cao và quản lý trang trại tốt có nghĩa là nông dân có thể có 3 vụ mỗi năm. Cho đến nay, hiệp hội đã đưa ra kế hoạch phát triển ngắn hạn và kế hoạch hàng năm để duy trì cả số lượng xuất khẩu và giá trị.

Kế hoạch hàng năm sẽ tập trung ngăn cản bệnh dịch và ngăn ngừa tăng sản lượng tăng quá 100 nghìn tấn một năm. Hiệp hội cũng đang thuyết phục nông dân nuôi tôm không mở rộng diện tích trang trại mà tập trung vào chất lượng để đạt được tỷ lệ tồn tại cao. Hy vọng điều này sẽ giúp mở rộng rừng ngập mặn, đảm bảo phát triển bền vững và cung cấp lương thực trong hoạt động dài hạn.

Somsak cho biết nguồn cung cấp hải sản đang giảm. nếu tỷ lệ tiêu thụ hải sản cao vẫn không đổi, biển sẽ không còn gì để đánh bắt trong 40 năm nữa. Hơn nữa, giá dầu tăng vọt cũng làm giảm nguồn cung cấp hải sản. Điều này đang cân nhắc các thuyền đánh cá đầu tư nhiều hơn vào công nghệ đánh cá để bù lại chi phí tăng cao. Các trang trại tôm sẽ đóng một vai trò quan trọng với việc nuôi con người trong tương lai. Thêm nữa, nguồn cung cấp hải sản sẽ không đến trực tiếp từ biển mà sẽ bị thay thế bằng hàng hoá nuôi trồng thuỷ sản. Somsak nói “hiện nay chúng tôi có thể nói rằng sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản sẽ là đích đến của Thái Lan trong tương lai”.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường