Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Chuỗi cung ứng thực phẩm Nhật Bản trước nguy cơ phóng xạ lan rộng
25 | 07 | 2011
Những đe doạ phóng xạ đối với chuỗi cung ứng đang tăng gấp bội phần do phóng xạ hạt nhân từ lò phản ứng Fukushima lan rộng nhanh chóng, gây hiện tượng nhiễm phóng xạ ở nhiều loại động vật, từ cỏ khô cho đến gia súc và thịt bò.

Cỏ khô tại nước này được phát hiện nhiễm phóng xạ với nồng độ 690.000 becquerel/kg, so với mức chuẩn an toàn do chính phủ đặt ra là 300 becquerel/kg. Đây là loại thức ăn cho gia súc chủ yếu. Thịt bò bị nhiễm phóng xạ ở mức báo động đã được phát hiện và cấm sử dụng tại 4 tỉnh. Bộ trưởng nông nghiệp Nhật Bản Michihiko Kano cho biết các quan chức nước này không ý thức đầy đủ về những nguy cơ mà nông dân trồng lúa có thể chuyển rủi ro phóng xạ thông qua cỏ khô cung cấp cho những người chăn nuôi gia súc. Điều này nhấn mạnh khả năng chính phủ có thể đón đầu và hành động trước khi những nguy cơ bùng phát là không cao. Theo bà Sano, tổng thư ký một hiệp hội các bà nội trợ tại Tokyo cho biết chính phủ nước này đang hành động chậm chạp và có rất ít biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phóng xạ lan trong không khí, đất và thực phẩm có thể gây ra bệnh bạch cầu và các loại ung thư khác. Những quan ngại ngày càng tăng cao về việc chất phóng xạ phát tán vào các nguồn nước gần nhà máy Fukushima, có thể làm các sản phẩm trong chuỗi cung ứng thuỷ sản của nước này nhiễm phóng xạ.

Theo thông tin từ NHK, mức cesium-134 trong nước biển gần nhà máy Fukushima số 3 đã tăng lên 30 lần so với mức chuẩn an toàn.

Không có hệ thống kiểm tra

Nhật Bản không có một hệ thống trung tâm để kiểm tra mức nhiễm phóng xạ của thực phẩm. Chính quyền các tỉnh, hợp tác với các nông dân địa phương, thực hiện kiểm tra tự nguyện. Các sản phẩm bao gồm rau chân vịt, nấm, lõi tre, trà, sữa, mận và cá bị phát hiện nhiễm cesium và iot ở khu vực cách xa Dai – Ichi đến 360 km.

Nhà máy điện Tokyo cho biết cơ quan này đã phát hiện lượng phóng xạ trong sữa kiểm tra tại khu vực cách xa nhà máy Fukushima đến 210 km. Chính phủ Nhật Bản đang xem xét khả năng kiểm tra tất cả các loại gia súc để phòng ngừa những sản phẩm nhiễm phóng xạ xuất hiện trên thị trường.

4 tháng sau khi thảm hoạ động đất – sóng thần tàn phá nhà máy Fukushima, các chính quyển địa phương vẫn đang vật lộn với tình trạng thiếu thiết bị, nhân lực và tài chính để kiểm tra tất cả các sản phẩm nông sản. Tờ Kyodo News đưa tin hơn 2.600 gia súc đã bị nhiễm phóng xạ sau khi chính quyền tỉnh Miyagi cho biết 1.183 gia súc từ 58 trang trại được nuôi bằng cỏ nhiễm phóng xạ.

Sau khi chính quyền ban bố lệnh cấm tiêu thụ các sản phẩm gia súc từ Fukishima từ ngày 19/6, những dấu hiện rõ rệt cho thấy các biện pháp đang áp dụng hiện vẫn chưa đủ để bảo vệ chuỗi thực phẩm của Nhật Bản.

Kim Dung AGROINFO

Theo Bloomberg


Báo cáo phân tích thị trường