Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá phân đạm sẽ vẫn phụ thuộc vào giá thế giới
05 | 09 | 2011
Trong thời gian tới, dự báo giá phân đạm trên thị trường thế giới tiếp tục diễn biến khó lường sẽ ảnh hưởng đến giá trong nước vì Việt Nam vẫn phải nhập khẩu gần một nửa phân đạm urê.

Theo đó, để đảm bảo nguồn cung đáp ứng cho nhu cầu vụ Thu Đông và vụ Đông Xuân, Bộ Công thương khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất phân bón cần duy trì sản xuất ở mức cao nhất để cung ứng tối đa sản phẩm đến tay bà con nông dân; tích cực tìm kiếm nguồn hàng nhập khẩu đảm bảo chất lượng, có giá tốt nhất để bổ sung cho nguồn cung trong nước; triển khai thực hiện linh hoạt điều chuyển hàng đến các vùng miền, tăng khả năng cung ứng tại chỗ, can thiệp nhanh khi phát sinh nhu cầu cục bộ tại từng khu vực.

Theo thống kê, trong tháng 8, sản xuất các loại phân bón trong cả nước đều tăng so với cùng kỳ: phân đạm urê ước đạt 93,3 nghìn tấn, tăng 12,3%; phân DAP ước đạt 25 nghìn tấn, tăng 72,4%; phân NPK các loại ước đạt 120 nghìn tấn, tăng 3,7%.

Hiện tại, tương quan cung cầu về phân urê trong nước vẫn ổn định; khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm nay diện tích trồng lúa vụ ba (vụ Thu Đông) được mở rộng so với năm trước nhưng nhờ các doanh nghiệp đã chủ động triển khai dự trữ phân bón cho cả vụ Thu Đông và vụ Đông Xuân 2011-2012 nên nhìn chung vẫn đáp ứng đủ nhu cầu.

Trong cả hai vụ Đông Xuân và Hè Thu vừa qua, các loại nông sản, đặc biệt là lúa gạo đều được mùa và trúng giá nên mặc dù giá phân bón có tăng nhưng bà con nông dân vẫn thu được lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, ngày 14/8, Tổng Công ty Phân bón Hóa chất Dầu khí (DPM) đã sản xuất tấn đạm urê thứ 5 triệu sau 7 năm hoạt động, góp phần quan trọng vào việc ổn định nguồn cung phân bón cho ngành nông nghiệp và tiết kiệm nguồn ngoại tệ lớn từ nhập khẩu phân bón cho đất nước.

Theo Hà Nội mớiBáo cáo phân tích thị trường