Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu Ấn Độ vẫn rẻ nhất trên thị trường quốc tế
10 | 10 | 2011
Tuần giao dịch bắt đầu từ 26/9, thị trường hạt tiêu thế giới chứng kiến sự giảm giá thì đến tuần giao dịch từ ngày 3/10, thị trường đã lấy lại đà tăng giá.

Trên thị trường hạt tiêu giao dịch tương lai tại Ấn Độ, giá biến động mạnh trong phiên và biến động tỷ giá đặt cả người bán và người mua vào thế tiến thoái lưỡng nan, đặc biệt là khi nguồn hạt tiêu sẵn có trên thị trường khá hạn chế và phần nhiều chỉ còn trên các sàn giao dịch.

Trong khi đó, những người mua tại châu Âu và Mỹ phát đi tin tức rằng đang mua hạt tiêu với mức giá thấp hơn 300 – 400 USD/tấn so với hạt tiêu từ Ấn Độ, nhằm đẩy giá thị trường giảm.

Giá tiếp tục leo cao

Trong  những tháng gần đây, IPC liên tục đưa ra những khuyến nghị cho thấy tiêu dùng hạt tiêu toàn cầu đang tăng lên nhanh chóng và sản lượng hạt tiêu sẽ không tăng nhanh đủ để đáp ứng tăng trưởng nhu cầu.

Điều kiện thời tiết không thuận lợi, nông dân thiếu động lực sản xuất do giá đã suy giảm trong suốt một thập kỷ qua tại một số nước trồng hạt tiêu như Ấn Độ.  Thực tế, sản lượng hạt tiêu tại Ấn Độ có thể sẽ gần đủ để đáp ứng nhu cầu nội địa trong một thời gian tới.

Ảnh hưởng có thể có của mặt bằng giá hạt tiêu đen, tiêu trắng cao có thể khiến nông dân ngừng thu hoạch hạt tiêu xanh tại một số nước sản xuất. Tại Ấn Độ, nguồn cung hạt tiêu chủ yếu từ những nông dân trồng hạt tiêu tại khu vực Pattiveeranpatti và Yercaud của Tamil Nadu và Kumily của Kerala, nơi hạt tiêu cùng được trồng tại các khu vực trồng cà phê. Thị trường hạt tiêu xanh tại châu Âu rất khả quan và Ấn Độ là một trong những nhà cung cấp chính cho thị trường này.

Trên thị trường NCDEX, giá hạt tiêu tương lai tăng. Giá hạt tiêu giao tháng 10, 11 và 12 lần lượt tăng 95 Rs, 1.145 Rs và 1.125 Rs, lên mức 36.080 Rs/quintal, 35.860 Rs/quintal và 37.410 Rs/quintal.

Giá hạt tiêu giao ngay đã tăng 600 Rs/quintal trong tuần giao dịch trước, lên mức 33.400 Rs/quintal cho hạt tiêu chưa loại và 34.900 Rs/quintal cho hạt tiêu loại 1 nhờ lực mua hỗ trợ mạnh.

Kim Dung AGROINFO

Theo The Hindu Business Line


Báo cáo phân tích thị trường