Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đề nghị bố trí vốn hỗ trợ thu mua cà phê và điều
24 | 10 | 2011
45.000 tỷ đồng là số vốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, bố trí để hỗ trợ việc thu mua cà phê và điều.

Trước đề nghị của Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam và Hiệp hội Điều Việt Nam, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức cuộc họp bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn về vốn thu mua, xuất nhập khẩu ngành cà phê và điều.

Cuộc họp đã ghi nhận các khó khăn của các doanh nghiệp trong ngành điều như: lãi suất vay vốn cao, chi phí đầu vào tăng, cộng thêm áp lực trả nợ ngân hàng vào những tháng cuối năm đã khiến nhiều doanh nghiệp phải bán sản phẩm với giá thấp để trả nợ, dẫn đến thua lỗ.

Còn ngành cà phê, tuy các ngân hàng thương mại đều đã có các chính sách và dành vốn cho các doanh nghiệp nhưng nhiều đơn vị chưa đáp ứng được các yêu cầu, điều kiện vay, do đó khó tiếp cận được nguồn vốn này.

Trước tình hình trên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét, bố trí nguồn vốn vay lưu động khoảng 16.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp thu mua và chủ động tạm trữ cà phê xuất khẩu. Hình thức vay không phụ thuộc vào hạn mức, có thể cho vay 100% giá trị hàng nhập kho. Thời hạn vay tối thiểu 6 tháng và có chính sách ân hạn thêm khoảng 6 tháng khi thị trường bất lợi.

Đối với các doanh nghiệp trong ngành điều, Ngân hàng Nhà nước cần bố trí nguồn vốn vay khoảng 29.000 tỷ đồng. Trong đó 13.000 tỷ đồng để thu mua điều thô trong nước, 13.000 tỷ đồng để nhập khẩu nguyên liệu và 3.000 tỷ đồng cho vay dài hạn để hỗ trợ tín dụng đầu tư trang thiết bị, máy móc cho ngành điều. Thời hạn vay là 12 tháng và được áp dụng mức ưu đãi lãi suất tối đa.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp cận được vốn vay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét điều chỉnh các điều kiện cho vay, tăng tỷ lệ áp dụng hình thức cho vay tín chấp.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Bộ Công Thương có biện pháp chấn chỉnh các doanh nghiệp cà phê, đặc biệt về phương thức kinh doanh sao cho hoạt động có hiệu quả, nâng cao uy tín và năng lực cạnh tranh.

Niên vụ 2010/2011 của ngành cà phê đã kết thúc. Toàn ngành đã xuất khẩu 1,2 triệu tấn cà phê, đạt kim ngạch 2,4 tỷ USD. Niên vụ 2011/2012 dự báo giá cà phê sẽ có diễn biến thuận lợi, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt 2,5 tỷ USD.

Tuy nhiên, cũng như các vụ trước, vào khoảng thời gian thu hoạch rộ (tháng 11, tháng 12) cũng là lúc các doanh nghiệp khan hiếm về tài chính và gặp khó khăn trong vay vốn, do đó phải chốt giá và ồ ạt giao hàng, dẫn đến dễ bị ép giá, gây thiệt hại cho ngành cà phê Việt Nam.

Theo VneconomyBáo cáo phân tích thị trường