Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Tiêu thụ thủy sản ở Ấn Độ tăng, gây áp lực lên thị trường
27 | 10 | 2011
Thủy sản hiện là món ưa thích trên bàn ăn của người Ấn Độ. Tuy nhiên, khi ngày càng có nhiều người tiêu thụ, giá thủy sản càng tăng, nguồn cung thủy sản giảm, lưới rê được sử dụng liên tục ở các vùng biển đã hủy hoại hệ sinh thái.

Trong phần kết của cuốn sách “Following Fish”, tác giả Samanth Subramanian đã viết về những lời phàn nàn của các ngư dân về thời kỳ hiện đại. Các bến cảng bị nhồi nhét bởi các tàu thuyền gắn máy và các tàu đánh cá bằng lưới rà. Hậu quả không tránh khỏi là lạm thác và phá hủy các vùng nước ven biển.

Nhu cầu của người Ấn Độ đối với những loài cá nhất định đang gây áp lực lên nguồn cung. Lần đầu tiên trong lịch sử của ngành thực phẩm Ấn Độ, người dân từ các nền văn hóa không ăn cá cũng đang chuyển sang món ăn này vì họ cho rằng cá chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Thủy sản rất giàu axít béo omega - 3 có lợi cho sức khỏe và ngày càng trở nên phổ biến vì người dân ngày càng không thích ăn thịt đỏ.

Jyothi Prasad, chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng của bệnh viện Manipal ở Bangalore, Ấn Độ cho biết, nếu bạn ngừng ăn thịt đỏ, lựa chọn thay thế tốt nhất là cá. Cá có hàm lượng chất béo thấp, giàu protein và là nguồn axít béo omega - 3 dồi dào.

Đi sâu vào một chợ cá đông đúc ở Mumbai có thể thấy thủy sản được bày bán khắp mọi nơi với các sản phẩm chính là cá chim, cá thu, tôm, cua và tôm hùm.

Trung bình một gia đình 4 người mua 1 kg cá chim trắng hoặc chim đen, tôm đỏ hoặc tôm thẻ, hoặc tôm cỡ nhỏ, phải trả 200 - 500 rupi (4 - 10 USD) cho một lần đi chợ mỗi tuần.

Vào thời điểm hoạt động khai thác thủy sản ở bang Maharashtra bị ngừng lại vì gió mùa, thủy sản có nguồn gốc từ các bang khác hoặc thủy sản đông lạnh được bán ra, giá sẽ tăng khoảng 20% hoặc hơn tùy thuộc vào mặt hàng thủy sản được ưa chuộng ở mỗi vùng.

Người Maharashtra, Goa, Bangalore rất ưa chuộng các loại cá măng có giá từ 10 - 20 rupi/con trong khi cá khô cỡ nhỏ có giá 10 rupi. Tôm cỡ lớn được bán với giá 300 - 500 rupi (6 - 10 USD)/kg, cá chim giá 500 - 600 rupi/kg.

Những người bán hàng ở Bengali bán cá trôi nước ngọt (rohu và catla) với giá 100 - 130 rupi/kg.

Phần lớn giá các loài cá hiện nay đều tăng gấp đôi so với 2 năm trước đây. Một bà nội trợ ở Shramana Lal cho biết, giá cá biển như cá chim và cá thu ảu hiện đều có giá trên 400 rupi/kg nên gia đình bà không đủ điều kiện để mua. Giá một miếng cá hilsa sốt cũng tăng lên 260 rupi.

Somoshri Roy, một nhân viên quảng cáo ở Mumbai cho biết, hiện các món cá ở cửa hàng đang trở nên đắt đỏ hơn. Tại một cửa hàng, chỉ một miếng cá sốt cũng có giá 185 rupi.

Thông thường, một gia đình 4 người đi ăn ở bên ngoài phải tiêu trên 1.000 rupi. Một món cá ngon với chất lượng và số lượng vừa ý đang ngày càng khó tìm.

Abhijit Saha, giám đốc công ty Avant Garde Hospitality Pvt Ltd, điều hành các cửa hàng ăn Caperberry và Fava ở Bangalore cho biết, nguồn thủy sản ở Bangalore đang bị thiếu trầm trọng và còn có khả năng trầm trọng hơn trong thời gian tới. Các cửa hàng thường rất khó tìm được loại cá họ muốn. Tình trạng này đã xảy ra 4 - 5 năm qua và ngày càng có xu hướng tồi tệ hơn.

Sushanta Sengupta, đầu bếp của chuỗi cửa hàng “6 Ballygunge Place” chuyên chế biến món ăn theo phong cách Bengali cho biết, họ đang phải đối mặt với vấn đề lớn về nguồn cung hải sản, thậm chí ở Kolkata, khi vào mùa khai thác tôm và cá hilsa. Năm nay, nguồn cung giảm mạnh ngay cả khi hàng nghìn tấn cá hilsa đang được NK.

Nguồn cung khan hiếm đang dẫn tới giá tăng, tuy nhiên đây không phải là vấn đề duy nhất mà các nhà kinh doanh thủy sản gặp phải.

Syed Anwar Maqsood, Thư ký Hiệp hội các nhà NK thủy sản của Kolkata cho biết, 2 nguyên nhân khác nữa ảnh hưởng tới việc giảm nguồn cung, nhất là nguồn cung các loại cá cao cấp như cá hilsa và cá chim, đó là nhu cầu tăng và giá NK tối thiểu do các chính phủ Tây Bengal và Bănglađet quy định. Khi giá được cố định ở mức nào đó, thậm chí nếu các nhà XK Bănglađet có vụ cá bội thu, họ cũng không thể bán cá cho Ấn Độ với mức giá thấp hơn. Năm nay, giá NK tối thiểu quy định ở mức khá cao, 6 - 7 USD/kg. Nguồn cung đã giảm khoảng 20% so với 5 năm trước đây.

Các công ty khác cũng đang gặp phải vấn đề tương tự. Nguồn cung cá hilsa và cá chim trên thị trường đang thiếu do khai thác quá mức. Nguồn cung giảm hàng năm và cỡ cá cũng giảm.

Theo các nhà khoa học của Viện Đào tạo Thuỷ sản Ấn Độ (CIFE), ngoài vấn đề ô nhiễm đang là nỗi lo lớn, lạm thác cũng là nguyên nhân làm xuống cấp 720 km bờ biển ở Maharashtra. Các tàu lưới rà và các thuyền đánh cá từ các bang lân cận như Gujarat đang tiến vào vùng biển của Ấn Độ, ảnh hưởng xấu tới triển vọng phát triển của vùng Kolis.

Trong mấy năm gần đây, CIFE đã thực hiện nhiều khóa đào tạo cho ngư dân ở Mumbai, Thane và Raigad nhằm nâng cao nhận thức của ngư dân trong việc tránh đánh bắt cá con. Tập quán đánh bắt cá con trước khi trưởng thành sẽ hủy hoại toàn bộ loài cá này. 20 năm trước đây, cỡ cá chim trung bình khai thác ở các vùng biển của thành phố là 400 gam, hiện giảm xuống 125 gam.

Theo SeafoodBáo cáo phân tích thị trường