Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Colombia bảo hiểm biến đổi khí hậu cho nông dân trồng cà phê
07 | 12 | 2012
Colombia đang giới thiệu bảo hiểm để bảo vệ các đồn điền cà phê bị ảnh hưởng bởi sự biến đổi khí hậu, khiến sản lượng bị thiệt hại trong những năm gần đây tại quốc gia sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Sau ba năm chịu thời tiết xấu và sự sụt giảm gần đây của giá cà phê trên thị trường thế giới, Colombia mở rộng các công cụ tài chính cho người nông dân. Đây là một chính sách thực hiện trong thời gian dài đã được phát triển tại nhiều thị trường châu Mỹ Latin.


Các nông hộ quy mô nhỏ tại Colombia sẽ có bảo hiểm để bảo vệ mùa màng của họ do sự biến đổi thời tiết, bắt đầu từ tháng 1 năm sau, ông Andres Lozano, cố vấn hàng đầu của Finagro, ngân hàng phát triển nông nghiệp Colombia, cho biết.


“Nông dân không phải đóng phí bảo hiểm. Tiền sẽ do Chính phủ và Liên đoàn nông dân trồng Cà phê (Fedecafé) chi trả,” ông Lozano nói với Reuters.
“Bảo hiểm này sẽ bao gồm các giá trị của cây cà phê nhưng cũng còn tùy thuộc vào cây cà phê mới hay cũ.


Cây cà phê đã đối mặt với thời tiết khô hạn khắc nghiệt từ tháng 9 năm 2009 đến tháng 4 năm 2010 do hiện tượng thời tiết El Nino, sau đó chuyển sang mưa dầm từ nửa cuối năm 2010 cho đến tháng 4 năm nay do hiện tượng La Nina.


Hôm thứ Bảy, Fedecafé một lần nữa hạ chỉ tiêu sản lượng của năm 2012 xuống khoảng 8 triệu bao (bao = 60 kg) do thời tiết xấu so với chỉ tiêu 8,5 triệu bao đã hạ trước đó. Mục tiêu Fedecafé đặt ra từ đầu năm nay là 9 triệu bao.


“Điều chúng tôi học được về hiện tượng La Nina là sự biến đổi khí hậu, nó đã đến và ở lại đây,” Chủ tịch Juan Manuel Santos phát biểu tại cuộc họp thường niên của nông dân trồng cà phê.


Kế hoạch bảo hiểm, được tài trợ 30 tỷ peso (khoảng 16,5 triệu USD) và trong đó 60% sẽ do ngân hàng Finagro quản lí, sẽ bảo vệ 96% trong số 500.000 nông dân của quốc gia này có diện tích dưới 5 ha (12 mẫu Anh) đất trồng cà phê, các quan chức cho biết.


Bảo hiểm chỉ bao gồm các đồn điền bị thiệt hại bởi mưa đá, sạt lở đất, lượng mưa quá mức hoặc hạn hán khắc nghiệt, và ban đầu sẽ nhận được kinh phí cho một năm, ông Luis Fernando Samper, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Fedecafé, cho biết.


Các nông dân cũng bị ảnh hưởng bởi giá trị đồng peso đã tăng hơn 6% trong năm 2012, cũng như sự sụt giảm đến 40% đối với giá cà phê trong nước kể từ đầu năm nay so với giá cà phê trên thị trường thế giới.


Nông dân trồng cà phê thu được khoảng 525.000 peso cho hai bao (bao = 125 kg) cà phê thóc, giảm mạnh so với mức 874.000 peso hồi đầu năm, trong khi chi phí sản xuất đã là 650.000 peso đối với những người sản xuất có hiệu quả.


Liên đoàn đã bắt đầu đặt hợp đồng trong tháng 10 để giúp các nông dân phòng hộ tiền tệ và biến động giá.


Các nông dân có thể truy cập công cụ từ nông trại bằng cách sử dụng điện thoại di động. Khi hợp đồng được sử dụng phổ biến, liên đoàn hy vọng sẽ thu hút các nguồn quỹ hàng hóa quốc tế và các ngân hàng quốc tế tham gia.


“Chúng tôi đang mang đến các công cụ quản lý rủi ro thị trường cho những nông dân trồng cà phê dù quy mô của họ lớn hay nhỏ, mà trước đây họ không thể có được các công cụ này do quy mô của họ,” ông Francisco Julian Medina, giám đốc tài chính của Liên đoàn, nói với Reuters


Anh Văn – Quang Minh, theo Reuters/Giacaphe.vn
 Bộ môn CS & CL
Báo cáo phân tích thị trường