Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia giới thiệu dự án phát triển cây sắn dưới sự ủng hộ của Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc và Trung Quốc
24 | 05 | 2013
PHNOM PENH, Ngày 21 (Xinhua) - Campuchia giới thiệu giai đoạn thứ hai của dự án phát triển cây sắn dưới sự hỗ trợ của Trung Quốc và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).
Phát biểu tại lễ ra mắt, Teng Lào, thư ký của nhà nước của Bộ Nông nghiệp Campuchia, cho biết giai đoạn thứ hai của dự án, mà sẽ kéo dài cho đến tháng 9 năm 2014, được thực hiện với sự tài trợ 400.000 đô la Mỹ từ Trung Quốc. Theo ông, "Nó nhằm mục đích giúp một nhóm các nông dân trồng sắn, các nhà chế biến và xuất khẩu  sắn đáp ứng các yêu cầu chất lượng và số lượng để có thể xuất khẩu sắn đã chế biến sang Trung Quốc, do đó tạo ra thêm thu nhập và cơ hội việc làm cho các hộ gia đình Campuchia trong khu vực nông thôn".
 
Campuchia và Trung Quốc ký Nghị định về Xuất khẩu sắn Campuchia sang thị trường Trung Quốc vào tháng Mười Hai năm 2010, theo đó Trung Quốc cho phép Campuchia xuất khẩu sắn lát  đạt tiêu chuẩn sang Trung Quốc.
 
Teng Lào nói sắn là cây trồng nông nghiệp thứ hai tại Campuchia và đóng một vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của Campuchia và phát triển kinh tế.
 
Ông cho biết năm ngoái, nước này đã mở rộng diện tích trồng sắn trên 337.440 ha, sản xuất khoảng 8 triệu tấn sắn tươi.  Theo ông, "Khoảng 50 % sắn tươi, 40 % sắn khô và 10 % bột sắn đã được bán cho Việt Nam và Thái Lan". "Và Việt Nam và Thái Lan bán lại các sản phẩm từ sắn sang các thị trường quốc tế, đặc biệt là Trung Quốc."
 
Công chức ngành nông nghiệp đồng thời là điều phối viên dự án Ratana Norng cho biết ngành sắn có thể tạo ra giá trị kim ngạch xuất khẩu là khoảng 200-300 triệu USD một năm.
 
Lu Zhouxiang, Thư kí của Cục thương mại quốc tế và các vấn đề kinh tế tại Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết tại sự kiện rằng trong giai đoạn đầu của dự án, Trung Quốc đã đóng góp 212.000 đô la Mỹ để hỗ trợ đào tạo 30 quan chức Campuchia tại tỉnh Hải Nam của Trung Quốc về các kỹ thuật canh tác sắn vào cuối năm 2011 và đầu năm 2012.
 
Theo bà, "Dựa trên các kết quả thành công của giai đoạn đầu, dự án giai đoạn thứ hai sẽ giúp các nhà sản xuất Campuchia, chế biến và xuất khẩu sắn tăng chuỗi giá trị". "Chúng tôi hy vọng rằng dự án này sẽ đóng góp vào nỗ lực của Campuchia trong việc xây dựng năng lực, đa dạng hóa kinh tế và xóa đói giảm nghèo. "
 
Bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc quốc gia của UNDP tại Campuchia, cho biết rằng hiện nay, nông dân trồng sắn, chế biến và xuất khẩu Campuchia đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn như biến động về giá tại các nước láng giềng, sự thiếu thông tin về tiêu chí giá cả và chất lượng của thị trường nhập khẩu và thiếu tiếp cận với công nghệ . Ngoài ra, bà còn cho biết "Mặc dù sắn đã trở thành cây trồng nông nghiệp lớn thứ hai trong thời hạn thu nhập, việc làm, diện tích canh tác và xuất khẩu, có rất ít hỗ trợ kỹ thuật cung cấp cho lĩnh vực này".
 
Bà cũng nói thêm rằng theo dự án, UNDP sẽ cho  chú ý đặc biệt đến phát triển bền vững môi trường trong trồng sắn, cải thiện tiêu chuẩn chất lượng để thúc đẩy xuất khẩu và chế biến sắn thô sang Trung Quốc và các lợi ích cuối cùng và tính bền vững cho người nghèo.
 
Setsuko cho biết,  Campuchia hiện là nhà sản xuất sắn lớn thứ bảy ở châu Á và dự kiến rằng đất nước sẽ trở thành nhà sản xuất lớn thứ năm sau Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2018.
 


Bộ Môn CSCL (biên dịch)
Báo cáo phân tích thị trường