Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đông Nam Á nỗ lực ngăn giá cao su giảm sâu
19 | 02 | 2014
Các nhà sản xuất cao su tự nhiên hàng đầu thế giới gồm Indonesia, Thái Lan và Malaysia đang tính đến việc cùng nhau hợp tác nhằm hỗ trợ giá cao su, một năm sau nỗ lực tương tự không thành, do giá lốp cao su giảm xuống mức thấp trong 5 năm qua trước những lo ngại về tình kinh tế Trung Quốc - nước tiêu thụ cao su hàng đầu.

Ba nước trên, chiếm tới 70% sản lượng cao su tự nhiên toàn cầu, đang nghiên cứu xem việc cùng nhau hạn chế XK, giảm khai thác mủ cao su hay thu mua mặt hàng này từ những người nông dân có thể “xoay chuyển” đà giảm của giá hay không. Ba nước đã cùng thành lập Côngxoócxium cao su quốc tế (IRCo) và nhất trí giảm XK khoảng 300.000 tấn, tương đương 3% sản lượng cao su toàn cầu năm 2012. Tuy nhiên, giá cao su chỉ tạm thời tăng trước khi giảm một lần nữa do lo ngại cuộc khủng hoảng nợ tại châu Âu có thể làm “chệch hướng” nhu cầu.

 

Indonesia, nước sản xuất cao su lớn nhất thế giới, cho rằng động thái cắt giảm XK trên không phải là giải pháp tốt nhất trong tình hình hiện nay. Kho dự trữ tại Trung Quốc tăng lên cộng với sản lượng tăng tại khu vực châu Á và hoạt động bán tháo trên Sàn giao dịch Tokyo đang gây thêm áp lực lên sức tăng trưởng của thị trường ôtô toàn cầu, được dự báo sẽ tăng tới 5% trong năm nay.
 
Các nhà sản xuất sao su đã sẵn sàng bắt đầu ứng phó. Ấn Độ không phải là thành viên của IRCo, song Kerala, bang sản xuất chính của nước này, đã bắt đầu mua cao su ở mức giá cao hơn giá thị trường từ người nông dân sau khi giá cả trong nước giảm xuống mức thấp trong bốn năm qua. Indonesia cũng đã kêu gọi nông dân nước này giảm khai thác mủ cao su.
 
Trong khi, Thái Lan, nước sản xuất cao su hàng đầu thế giới và Malaysia, nước đứng ở vị trí thứ sáu về sản xuất, có thể lựa chọn việc XK và cắt giảm sản lượng. Trả lời Hãng tin Reuters, Herdrajat Natawijaya, một quan chức thuộc Bộ Nông nghiệp Indonesia nói: “Nếu chúng ta không giảm sản lượng, thì đà giảm của giá cao su toàn cầu sẽ tiếp tục chìm sâu vì dự trữ cao su toàn cầu đang ở mức cao. Chúng tôi dự kiến cắt giảm khoảng 10% sản lượng cao su trong năm nay (tương đương với 300.000 tấn) bằng cách giảm khai thác mủ cao su thường xuyên trong khi chờ giá tốt hơn”.
 
Nguồn: Hiệp hội Cao su Việt Nam
 


Báo cáo phân tích thị trường