Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mưa tác động tiêu cực tới sản xuất cao su tại Kerala
13 | 11 | 2017
Mùa mưa kéo dài tại khu vực Tây Nam và bắt đầu sớm tại Đông Bắc của Kerala đang tác động tiêu cực tới một số khu vực trồng cao su do mưa làm giảm số ngày cạo mủ.

Đồng thời, giá mủ cao su trên thị trường nội địa và quốc tế đều thấp, nhu cầu trầm lắng từ các nhà sản xuất lốp xe đang đặt những người trồng cao su vào vị thế khó khăn, theo nhận định của George Valy, chủ tịch Liên hiệp thương nhân cao su Kottayam. Ông cho biết thêm giá cao su trên thị trường nội địa Ấn Độ hiện ở mức 125 Rupees/kg, so với giá quốc tế chỉ ở mức 105 Rupees/kg, càng khiến tình hình thêm u ám.

Nguồn cung giảm

Nguồn cung cao su tại Ấn Độ hiện đang ở mức thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Thông thường, nguồn cung hàng tháng sẽ đến từ hoạt động cạo mủ trong khoảng 10 – 15 ngày nhưng mưa đang khiến thời gian cạo mủ hàng tháng của nông dân Ấn Độ giảm đi. Hơn nữa, giá cao su quốc tế giảm mạnh đang khiến các nhà sản xuất lốp xe Ấn Độ nhập khẩu khoảng 45.000 tấn/tháng.

Bên cạnh đó, sản xuất cao su tại các khu vực khác, đặc biệt là Đông Bắc và Karnataka, cũng tác động lên thị trường cao su tại Kerala.

Sản xuất tăng

Trái ngược với thông tin từ nông dân, dữ liệu của Hội đồng Cao su Ấn Độ cho thấy sản lượng cao su tháng 9 của nước này tăng 5,2%. Tuy nhiên, các nhà chức trách thừa nhận rằng số ngày cạo mủ giảm tại các khu vực sản xuất lớn. Mặc dù mưa tác động tới hoạt động khai thác cao su, một số khu vực vốn ngừng cạo mủ trong vài năm qua, đang quay trở lại khai thác. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến sản xuất tăng nhẹ.

Theo các nhà chức trách, giai đoạn từ tháng 9 – tháng 1 được coi là các tháng sản xuất cao điểm tại cả Ấn Độ và các nước khác và mùa mưa kéo dài sẽ làm tăng nguồn cung trên thị trường, nhưng có thể gây thêm áp lực giảm lên giá cao su.

Theo The Hindu Business Line (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường