Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tiêu kỳ hạn Ấn Độ tiếp tục tăng
21 | 07 | 2008
Thị trường tiêu kỳ hạn Ấn Độ ngày giao dịch 16/7 biến động phức tạp với giá các hợp đồng giảm xuống vào đầu ngày do nhu cầu xuất khẩu tiêu giảm, nhưng về cuối ngày thị trường hồi phục và tăng giá trở lại^ do lo ngại về tình hình thời tiết tại vùng trồng hạt tiêu chính và sự tăng giá vững mạnh của mặt hàng hạt thìa là.
Theo nhà phân tích Shardul Sharma của Sharekhan Commodities Pvt Ltd., lượng mưa giảm tại Kerala - khu vực sản xuất tiêu lớn nhất cả nước đã thúc đẩy thị trường tiêu tăng giá. Sản lượng tiêu tại Kerala chiếm khoảng 90% tổng sản lượng tiêu cả nước. Những cây tiêu tại đây cần lượng mưa thích hợp để ra hoa trong tháng 6 và tháng 7 hàng năm. Nhưng từ ngày 01/6 đến ngày 09/7 vừa qua, lượng mưa trút xuống khi vực này đã giảm 39% so với mức bình quân hàng năm.

Ngoài ra, sự tăng giá mặt hàng hạt thìa là cũng có tác dụng tích cực lên giá tiêu kỳ hạn. Hai mặt hàng hạt thìa là và hạt tiêu thường có cùng xu hướng tăng giảm giá do chúng được giao dịch trên cùng một thị trường. Hai phiên liên tiếp vừa qua, giá hạt thìa là đã tăng lên mức cao kỷ lục nhờ nhu cầu tiêu thu mạnh và lượng thu hoạch dự báo giảm tại Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại thành phố cảng Kochi – Kerala, giá tiêu giao ngay hôm nay đã tăng 0,2% lên mức 14.346 rupi/tạ.

Trên thị trường kỳ hạn, lượng hợp đồng kỳ hạn tháng 8/09 cần thanh toán đã tăng 12.049 tấn từ mức 11.420 tấn của phiên trước.

Dưới đây là giá đóng cửa hợp đồng hạt tiêu tại thị trường kỳ hạn NCDEX (ĐVT: rupi/tạ)

Loại hợp đồngGiá đóng cửaThay đổi so với phiên trước (%)
Kỳ hạn 7/0814.084 0,09
Kỳ hạn 8/0814.432 0,44Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường