Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
VnSAT nâng cao giá trị xuất khẩu cho ngành hàng cà phê
25 | 08 | 2020

Sau 5 năm triển khai Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT), sản xuất và tái canh cà phê tại các tỉnh Tây Nguyên đã gặt hái được thành công ngoài mong đợi.

Gia Lai là một trong những địa phương được thụ hưởng từ gói hỗ trợ của VnSAT để sản xuất và tái canh cà phê bền vững. Sau 5 năm triển khai, người dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai rất phấn khởi với mô hình sản xuất cà phê theo hướng bền vững. Phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có buổi trao đổi với ông Lưu Trung Nghĩa- Giám đốc Sở NN-PTNT Gia Lai để hiểu rõ hơn về dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững và những hiệu quả mà dự án này mang lại.

Ông Nghĩa cho biết, với diện tích khoảng 97.000 ha, cây cà phê được xác định là cây công nghiệp chủ lực của tỉnh Gia Lai. Hiện cây cà phê ở Gia Lai tương đối trẻ so với các tỉnh của khu vực Tây Nguyên. Chính yếu tố này dẫn đến sức sản xuất của vườn cà phê tương đối cao, cùng với điều kiện thổ nhưỡng tốt và bộ giống chất lượng đã đã giúp cho cà phê Gia Lai phát triển rất hiệu quả.

Đặc biệt, Gia Lai có thuận lợi khi thu hoạch cà phê vào thời điểm mùa khô nên chất lượng quả cũng được đánh giá rất tốt. Các tập đoàn rang xay cà phê trên thế giới đến Gia Lai cũng đánh giá cà phê nơi đây có mùi vị rất đặc trưng và đủ điều kiện xây dựng chỉ dẫn địa lý cho cà phê Gia Lai.

Về trình độ canh tác cà phê của người dân cũng tương đối cao. Khi Việt Nam gia nhập WTO hay những hiệp định thương mại EVFTA thì sản xuất cà phê tất yếu phải theo tiêu chuẩn quốc tế. Khi đó các yếu tố độc hại trong sản xuất cà phê phải được loại bỏ, phát triển bền vững phải được đặt lên hàng đầu.

Ông đánh giá như thế nào về mô hình phát triển cà phê bền vững mà VnSAT đang áp dụng?

Ngành nông nghiệp Gia Lai đang định hướng cho người trồng cà phê trên toàn tỉnh hướng đến mô hình phát triển bền vững. Trước đây, cũng có những dự án sản xuất cà phê bền vững nhưng phải thừa nhận rằng, dự án sản xuất và tái canh cà phê bền vững của VnSAT rất tốt, có nhiều điểm tiến bộ.

Khi sản xuất cà phê, người ta quan tâm đến cơ sở hạ tầng cho vùng sản xuất, điều này đã được dự án VnSAT thiết kế, triển khai theo hợp phần rất tốt, người dân rất vui mừng. Từ hạ tầng giao thông đến kho bãi, khu chế biến được VnSAT đầu tư đã giúp cho việc sản xuất cà phê của người dân được nâng cao rõ rệt.

Trước đây, vấn đề sản xuất cà phê bền vững của chúng ta chưa có mối liên kết để tiêu thụ. Cùng với đó, việc sử dụng quá nhiều phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến năng suất không cao.

Mặt khác, sản xuất cà phê theo mô hình nông trường trước đây cũng không còn hiệu quả. Hiện VnSAT triển khai theo mô hình các tổ chức nông dân, hợp tác xã để từ đó đào tạo, tập huấn các chuyên đề về sản xuất cà phê bền vững từ khâu chọn giống cho đến quy trình kỹ thuật canh tác, chế biến... VnSAT đã liên kết được các hộ dân lại để chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật để trên cơ sở đó, sản xuất ra sản phẩm cà phê chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, VnSAT cũng rất hiệu quả khi đưa công nghệ tưới tiết kiệm, công nghệ chế biến vào trong sản xuất cà phê.

Việc sản xuất và tái canh cà phê bền vững trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã mang lại hiệu quả như thế nào, thưa ông?

Đến nay, Bộ NN-PTNT và Ngân hàng Thế giới đánh giá rất cao tính hiệu quả trong sản xuất và tái canh cà phê mà dự án VnSAT đang thực hiện. Hiện Gia Lai có trên 32.000 ha cà phê sản xuất theo tiêu chuẩn được các tổ chức quốc tế chứng nhận như GlobalGAP, 4C... Không dễ để cà phê Gia Lai có được chứng nhận này, đó là tín hiệu đáng mừng. Gia Lai cũng đang thực hiện tái canh bền vững được trên 10.000 ha. Với cách làm hết sức thành công và bài bản của VnSAT, ngành nông nghiệp Gia Lai định hướng trong 5 năm tới phấn đấu đạt 80% sản xuất cà phê bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế.