Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các địa phương đề nghị kéo dài dự án VnSAT
24 | 08 | 2020

Nguồn:Nongnghiep.vn

Từ những hiệu quả mà VnSAT mang lại cho người trồng cà phê, ngành nông nghiệp ở Đăk Nông, Lâm Đồng mong dự án tiếp tục triển khai, mở rộng đối tượng tham gia.

VnSAT giúp nông dân tăng hiệu quả sản xuất và lợi nhuận

Sau 5 năm triển khai, dự án VnSAT Đắk Nông đã đạt những kết quả rõ rệt, góp phần thúc đẩy sự phát triển ngành hàng cà phê ở địa phương.

Ông Phạm Hùng Vỹ, Phó giám đốc Ban quản lý dự án VnSAT Đăk Nông cho hay, toàn tỉnh Đăk Nông có khoảng 130 nghìn ha cà phê, trong đó, dự án triển khai trên diện tích 106 nghìn ha (chiếm đến 80% diện tích toàn tỉnh).

Dự án thực hiện ở 6 huyện và thành phố Gia Nghĩa đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi phương thức sản xuất cũ, tăng cao năng lực sơ chế, chế biến.

Hiện nay, dự án đã hỗ trợ, thành lập được khoảng 57 tổ chức nông dân gồm các Hợp tác xã và Tổ hợp tác. Đồng thời mở các lớp đào tạo, tập huấn cho trên 11.000 người, tương đương với diện tích trên 15.000ha cà phê sản xuất bền vững.

VnSAT tại đây cũng hỗ trợ về các hoạt động cho 11 tổ chức nông dân như đào tạo, tập huấn, xây dựng cơ sở hạ tầng nhà kho, sân phơi, đường điện, máy móc thiết bị giúp các tổ chức này hoạt động hiệu quả, góp phần tăng giá trị trên diện tích sản xuất đối với cà phê.

Theo Ban quản lý dự án VnSAT Đăk Nông, sau quá trình triển khai, dự án đã có những tác động tích cực, giúp nông dân sản xuất hiệu quả và tăng lợi nhuận.

Các đánh giá của dự án cho thấy, lợi nhuận của những mô hình được sự hỗ trợ tăng 13-14% so với mô hình ngoài dự án. Quan trọng hơn, qua công tác tập huấn, đào tạo kỹ thuật, người dân nhận thức rõ hơn về phương thức canh tác khoa học và phổ biến kiến thức này ra cộng đồng.

Tại Lâm Đồng, dự án được triển khai trên phạm vi 8 huyện, thành phố. Địa phương này hiện đứng thứ 2 cả nước về diện tích cà phê với trên 174.000ha (sau Đăk Lăk) và là địa phương đứng đầu cả nước về năng suất, sản lượng.

Theo Ban quản lý dự án VnSAT Lâm Đồng năng suất cà phê ở địa phương đạt khoảng 31,3 tạ/ha, sản lượng đạt trên 515.000 tấn. Ở địa phương này, cà phê vối (Robusta) chiếm 92,15%, cà phê chè (Arabica) chiếm 7,85%.