Conab cho biết sản lượng cà phê của Brazil năm 2019 là 49,3 triệu bao, trong khi kỉ lục năm 2018 là 61,66 triệu bao. Dự báo trước đó của Conab cho niên vụ 2020, được công bố vào tháng một, sản lượng nằm trong khoảng 57,15 - 62,02 triệu bao.
Brazil có năm sản lượng cao và thấp xen kẽ nhau, do chu kì tự nhiên của cây cà phê arabica.
Trong một báo cáo bị trì hoãn do dịch COVID-19, Conab dự báo sản lượng cà phê arabica của Brazil ở mức 47,37 triệu bao 60 kg, cao hơn so với 34,29 triệu bao năm 2019. Sản lượng arabica trong tháng một năm nay nằm trong khoảng 43,2 - 45,98 triệu bao.
Trong khi đó, sản lượng cà phê robusta đạt 14,25 triệu bao, thấp hơn so với 15 triệu bao trong năm 2019.
Conab cho biết: "Hiện Brazil đang ở trong năm sản xuất chính của chu kì hai năm một lần, bên cạnh đó, điều kiện khí hậu thuận lợi cũng là yếu tố then chốt giúp gia tăng sản xuất".
Tuy nhiên, dự báo Conab thấp hơn ước tính của thị trường cho sản lượng cà phê Brazil năm nay. Ước tính trung bình từ các nhà phân tích và thương nhân qua khảo sát của Reuters cho thấy sản lượng năm 2020 đạt khoảng 68 triệu bao.
Conab cho biết nông dân đang ngày càng áp dụng nhiều hơn công nghệ tiên tiến như hệ thống tưới tiêu và thu hoạch cơ giới hóa, được kì vọng sẽ thúc đẩy năng suất vụ mùa trong tương lai.
Các vụ mùa 2018 và 2020 có năng suất cao nhất từng được ghi nhận, khoảng 33 bao cà phê/hecta.
Conab cho biết diện tích trồng cà phê của Brazil đã tăng 1,4% so với năm 2019 lên 2,16 triệu hecta, do khoảng 300.000 hecta trồng cà phê cách đây vài năm đã được đưa vào sản xuất.