Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil sẽ mua 3 triệu túi cà phê dự trữ
16 | 03 | 2009
Brazil, nước trồng và xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, có thể mua 3 triệu túi cà phê hạt để tăng dự trữ sau khi sản lượng trong năm giảm 20%.

Brazil sẽ mua cà phê với giá khoảng 130,4 USD/túi. Số cà phê mua vào tương đương khoảng 11% cà phê xuất khẩu của nước nước này. Mức giá chính phủ Brazil đưa ra cao hơn giá cà phê trên thị trường Brazil khoảng 17%.

Với động thái này, cà phê xuất khẩu của Brazil sẽ giảm do sản lượng kém. Năm ngoái, quốc gia này xuất khẩu 26,1 triệu túi cà phê.

Brazil đã không mua cà phê dự trữ kể từ tháng 8/1999 khi nước này thành lập Funcafe, cơ quan hỗ trợ người trồng cà phê và kiểm soát dự trữ. Dự trữ cà phê của Brazil chỉ giảm 500.0000 túi trong số 8 triệu túi cà phê 10 năm trước.

Lợi nhuận của người trồng cà phê giảm sau khi đồng real Brazil tăng giá liên tục trong 5 năm và chi phí phân bón tăng gấp đôi. Đồng real giảm giá 30% trong 7 tháng qua không đủ thúc đẩy giá trị xuất khẩu của Brazil.

Chính các nhà sản xuất trong nước đã đề xuất chính phủ mua 3 triệu túi cà phê trong đầu năm nay và yêu cầu hỗ trợ 4 tỷ real để trang trải nợ nần.

Trong năm nay, sản lượng cà phê của Brazil có thể giảm 20% xuống còn 36,9 triệu túi so với 46 triệu túi vào năm ngoái. Xuất khẩu cà phê sẽ giảm 3,8% xuống còn 25,1 triệu túi so với năm ngoái.Nguồn: CafeF
Báo cáo phân tích thị trường