Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo Việt Nam tăng kỷ lục và sẽ tiếp tục tăng trong những tuần tới
17 | 03 | 2008
Tuần qua, giá gạo xuất khẩu Việt Nam đã tăng kỷ lục và vượt xa gạo Thái Lan. Từ đầu năm đến nay, giá gạo xuất khẩu Việt Nam đã nhiều lần vượt qua gạo giá gạo xuất khẩu Thái Lan, nhưng chưa có lần nào giá gạo Việt Nam lại vượt xa gạo Thái Lan như tuần vừa rồi.
Gạo 5% tấm hiện được chào bán với giá 550 USD/tấn, FOB TP. Hồ Chí Minh, tăng 80 USD/tấn so với tuần trước, trong khi gạo 5% tấm Thái Lan chỉ ở mức 490 USD/tấn. Gạo 15% tấm và 25% tấm Việt Nam đều tăng 70 USD/tấn, lần lượt đạt mức 530 và 520 USD/tấn.

Dự báo giá gạo sẽ tiếp tục tăng trong những tuần cuối tháng 3 do nguồn cung trên thị trường đang thắt lại. Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam không nhiệt tình ký hợp đồng xuất khẩu mới bởi nỗi lo về nguồn cung khan hiếm sau khi thời tiết mùa đông năm nay quá lạnh.

Ngày 11/3, Cơ quan Lương thực Philippine (NFA) đã tổ chức đấu thầu mua vào 550.000 tấn gạo. Giá chào bán đã cao hơn 50% so với những hợp đồng ký hồi tháng 1. Ngay cả giá gạo 25% tấm cũng được chào bán tới giá 600 USD/tấn, FOB. Tuy nhiên, các nhà bỏ thầu chỉ chào cung tổng cộng khoảng 350.000 tấn, chứng tỏ nguồn cung gạo xuất khẩu hiện đang rất thấp. Hầu hết các nhà xuất khẩu Thái Lan không ký hợp đồng bán lúc này bởi giá gạo nội địa quá cao. Dự báo, giá gạo sẽ tăng 100 USD/tấn chỉ trong vài ngày tới.

---------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả lúa, gạo trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường gạo, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua Bản tin gạo tuần tại đây

Liên hệ với tác giả bài viết để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:
Trần Lan Phương, e-mail: tranlanphuong@agro.gov.vn, ĐT: 04 8219859, ĐTDD: 0904 302 158Lan Phương – www.agro.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường