Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Triển vọng giá gạo châu Á những ngày tới
11 | 04 | 2008
Giá gạo thế giới dự báo sẽ tiếp tục tăng trong tuần này do nguồn cung khan hiếm trên toàn cầu.
Trên sở giao dịch hàng hoá Chicago, giá gạo các kỳ hạn tháng 5 và tháng 7/2008 đã tăng tới mức cao kỷ lục trong lịch sử, với hợp đồng giao tháng 5 đạt 21 USD/cwt, tăng 46,9 US cent do với giá đóng cửa ngày 4/4, trong khi hợp đồng giao tháng 7 tăng 1,50 USD lên 22,28 USD/cwt. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp giá gạo thô tại Mỹ lập kỷ lục cao mới, kỷ lục cao chưa từng có trong lịch sử.
Tại Thái Lan, các nhà xuất khẩu cho biết họ không có nhiều gạo trong tay lúc này vì hầu hết gạo đều nằm trong kho của các thương gia và các nhà xay xát.
Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Surapong Suebwonglee đã tuyên bố chính phủ Thái chưa có kế hoạch hạn chế xuất khẩu gạo, và cũng sẽ không can thiệp vào thị trường này. Các quan chức chính phủ nước này cho biết họ có thể xuất khẩu tới 1 triệu tấn gạo/tháng trong vài tháng tới. Tuy nhiên, theo đánh giá của các thương gia thì lượng gạo xuất khẩu trong những tháng tới sẽ chỉ đạt khoảng 600.000 tấn mỗi tháng.
Nỗi lo về thiếu cung dấy lên trong các nhà nhập khẩu lớn ở châu Á như Malaysia, Singapore, Indonexia, Philippine và Bănglađét.
Tại Singapore, lượng gạo bán ở nhiều siêu thị tăng rất mạnh bởi người tiêu dùng mua để dự trữ. Lượng gao bán được của kênh bán lẻ lớn, NTUC FairPrice, đã tăng 30% trong tuần qua, trong khi ở các siêu thị khác cũng tăng 10-15%.
Giá gạo tăng đã khiến các nước xuất khẩu gạo lớn như Ấn Độ, Trung Quốc, Ai Cập, Việt Nam và Campuchia phải tạm dừng hoặc hạn chế xuất khẩu, khiến Thái Lan và Mỹ trở thành hai nguồn cung cấp gạo lớn nhất lúc này.

Giá gạo thô tại Chicago:
Kỳ hạn
Giá 7/4
+/-
Tháng 5/08
21 USD/cwt
+46,9 US cent
Tháng 7/08
22,28 USD/cwt
+1,5 USDNguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường