Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường cao su thế giới tuần qua: giá tăng mạnh
21 | 05 | 2008
Giá cao su thế giới liên tục tăng trong tuần qua do nhu cầu mạnh trong khi nguồn cung vẫn khan hiếm bởi mưa ở các nước sản xuất chính.
Tại Tokyo, cao su kỳ hạn tháng 10 đã tăng tới 320 Yên/kg, bởi các quỹ đầu cơ tích cực mua hàng vào do lo ngại về nguồn cung ở Thái lan, nước sản xuất cao su thiên nhiên hàng đầu thế giới.
Bối cảnh chung của thị trường tương đối tích cực, với sức mua khá mạnh. Sản lượng cao su cũng như các hoạt động lấy mủ bị giảm do có mưa ở một số khu vực tại các nước sản xuất cao su châu Á. Mùa đông đã kết thúc ở các nước sản xuất chính, song nguồn cung vẫn còn hạn chế do mưa rải rác. Trong khi đó, các thương nhân đang chờ đợi báo cáo về tình hình đồn điền cao su ở Myanmar bị phá huỷ trong trận siêu bão vừa qua làm hơn 100.000 người thiệt mạng. Myanmar không phải là một nước sản xuất cao su lớn, song tin tức này xuất hiện vào thời điểm nguồn cung đang bị thắt chặt nên ít nhiều có ảnh hưởng. Tuy nhiên, đến lúc này vẫn có rất ít thông tin về thiệt hại đối với đồn điền cao su ở Myanmar.
Các quỹ đầu cơ tích cực mua cao su kỳ hạn trên thị trường Nhật Bản sau khi thấy dự trữ ở Trung Quốc giảm mạnh.
Tuần trước, dự trữ cao su ở Thượng Hải, Trung Quốc giảm xuống 39.025 tấn (ngày 8/5), giảm 7.085 tấn so với tuần trước đó. Số liệu về dự trữ tuần này sắp được công bố.
Giá dầu tăng mạnh gần đây cũng hỗ trợ giá cao su thiên nhiên tăng. Giá cao su thường có lợi khi giá dầu thô tăng do các nhà đầu tư tin rằng giá dầu tăng sẽ khuyến khích sử dụng cao su thiên nhiên thay thế cao su tổng hợp. Giá dầu vẫn biến động quanh mức cao kỷ lục 126 USD/thùng đã là nhân tố hỗ trợ giá cao su. Giá cao su thường được hưởng lợi trước việc giá dầu thô cao do các nhà đầu tư tin rằng việc giá dầu đắt đỏ sẽ khuyến khích chuyển sang sử dụng cao su tự nhiên thay thế cao su tổng hợp - một sản phẩm của xăng dầu.
Ngoài ra, kinh tế Nhật bản quý I năm nay tăng trưởng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo là 0,6% hứa hẹn tiêu thụ cao su ở Nhật sẽ tăng mạnh.
Một thương gia ở Thái Lan cho biết hoạt động mua vào có xu hướng gia tăng trước khoảng cách chênh lệch rộng hơn giữa giá chào mua và chào bán, khiến các khách hàng cố gắng mua cao su loại RSS3 của Thái Lan.
Các nhà giao dịch cao su cho biết lũ lụt ảnh hưởng tới các khu vực sản xuất cao su của Thái Lan, làm giảm sút nguồn cung từ nước sản xuất lớn nhất thế giới và sẽ đẩy giá cao su tăng lên.
Theo Cơ quan Khí tượng Thái Lan, mưa lớn sẽ còn tiếp tục đổ xuống khu vực trồng cao su chủ chốt của Thái Lan, mà theo các nhà kinh doanh cao su đó có thể là nhân tố giữ giá cao su Thái Lan ở mức cao cho tới hết tháng này. Mưa làm gián đoạn hoạt động khai thác mủ cao su ở miền nam Thái Lan, khu vực chiếm tới 90% tổng sản lượng cao su hàng năm (vào khoảng 3 triệu tấn) của nước này đã giúp đẩy giá cao su tại Tôkyô gần đây tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng rưỡi qua. Nước dâng cao tới 2 mét đã tàn phá những con đường ở Surat Thani, quê hương của trung tâm cao su Hat Yai của Thái Lan và nông dân đã tạm ngừng cạo mủ cao su do cây bị ngập nước.
Giá cao su RSS3 của Thái Lan, loại chuyên để xuất khẩu, được chào bán ở mức 3,03 USD/kg, tăng so với mức 2,95 USD/kg tuần trước.
Nhu cầu mua vào mạnh cũng đang hỗ trợ giá cao su khi một số hãng sản xuất lốp xe mua một số lô hàng nhỏ loại RSS3 và RSS5 có chất lượng kém hơn trong tuần. Hãng Bridgestone đã mua lô hàng 240 tấn cao su loại RSS3 với giá 2,98 USD/kg cho đợt giao hàng tháng 7 và các hãng sản xuất lốp xe Hàn Quốc mua cao su RSS5 với giá 2,95 USD/kg.

Giá cao su thiên nhiên ngày 16/5:
Loại
Kỳ hạn
Đơn vị
Giá chào
+/-
RSS3 Thái lan
Giao tháng 7/08
USD/kg
3,03
0
SMR20 Malaysia
Giao tháng 7/08
USD/kg
2.95
+0,02
SIR 20 Indonesia
Giao tháng 7/08
USD/lb
1,34
0,01
Tokyo, giá tham khảo
Giao tháng 9/08
Yên/kg
320
+3,3Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường