Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc
22 | 10 | 2008
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh mục đích chuyến thăm Trung Quốc của đoàn Chính phủ Việt Nam là cùng lãnh đạo Trung Quốc trao đổi các biện pháp nhằm cụ thể hoá quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, trong đó hợp tác thương mại và đầu tư là một trọng tâm ưu tiên.
Phát biểu trước hơn 400 doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc, ngày 21/10 tại tỉnh Hải Nam (Trung Quốc), Thủ tướng cho biết những năm gần đây, Trung Quốc là bạn hàng thương mại số một của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 16 tỷ USD năm 2007 và 9 tháng đầu năm 2008 đạt 16 tỷ USD, dự kiến cả năm đạt 21 tỉ USD.

Hai nước đã đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên 25 tỷ USD vào năm 2010. Về đầu tư, hiện Trung Quốc có trên 600 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 2 tỷ USD.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng là hai nước láng giềng, Việt Nam và Trung Quốc có nhiều điều kiện thuận lợi để thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước nói chung và giữa Việt Nam và tỉnh Hải Nam nói riêng.

Các doanh nghiệp của Trung Quốc nói chung, Hải Nam nói riêng có thể hoàn toàn yên tâm đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và thúc đẩy hơn nữa hợp tác thương mại và đầu tư với các đối tác của Việt Nam, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng đề nghị Việt Nam và tỉnh Hải Nam tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực du lịch, vận tải biển, chế biến nông lâm thuỷ sản, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hải Nam lên 1 tỷ USD vào năm 2010.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã giải đáp những kiến nghị của các doanh nghiệp tỉnh Hải Nam về kế hoạch khai thác du lịch bằng du thuyền và mô hình "một tuyến nhiều bến" trong sự hợp tác du lịch giữa Hải Nam và Việt Nam, hợp tác vận tải đường biển giữa Khu kinh tế Dương Phố với các cảng của Việt Nam và trong các lĩnh vực khác như chế tạo ô tô, hợp tác phát công nghiệp cao su và khoáng sản.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Nam La Bảo Danh nhấn mạnh tỉnh rất coi trọng giao lưu, hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mà lãnh đạo hai nước đã đề ra.

Theo ông La Bảo Danh, hai bên cần xây dựng cơ chế đối thoại về hợp tác kinh tế thương mại giữa các ban ngành hữu quan, đẩy mạnh hợp tác vận tải trên biển, khai thông chuyến bay thẳng giữa Hải Nam và Việt Nam, đồng thời triển khai mạnh mẽ hợp tác về phát triển các ngành dịch vụ, trong đó lấy ngành du lịch làm trung tâm và doanh nghiệp là chủ thể trong sự hợp tác giữa hai bên.

Kết thúc diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chứng kiến lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hải Nam và Bộ Công Thương Việt Nam.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam rời Hải Nam đến Thủ đô Bắc Kinh, tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường