Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới tuần 12-19/12: giá giảm nhưng triển vọng khả quan với gạo Việt Nam
22 | 12 | 2008
Giá gạo Việt Nam sẽ vững nhờ nhu cầu tăng; Ấn Độ vẫn hạn chế xuất khẩu gạo mặc dù dự trữ tăng; Giá gạo Thái giảm do nhu cầu yếu;

Giá gạo Việt Nam chắc chắn sẽ tiếp tục vững lên từ nay tới cuối năm, được hỗ trợ bởi xuất khẩu mạnh với triển vọng sẽ có nhu cầu mới đến từ Philippine.

Khả năng Philippine, khách hàng truyền thống của Việt Nam, sẽ mua 500.000 tấn gạo, đã ngăn giá giảm trước kỳ nghỉ cuối năm.

Tuần trước có tin Philippine muốn mua gạo 25% tấm của Việt nam với giá 380 USD/tấn, C&F, giao vào cuối tháng 1. Song nay có tin kỳ hạn giao có thể lù lại tháng 2, và điều này đã ảnh hưởng chút ít tới xu hướng giá gạo ở Việt Nam.

Hiện gạo 5% tấm của Việt nam giá giảm xuống 410 USD/tấn, FOB, so với mức 450 USD/tấn một tuần trước.

Việt nam có thể xuất khẩu tới 4,8 triệu tấn gạo trong năm tới, tương tự như mức của năm nay, và giá xuất khẩu trung bình có thể giảm 30% so với năm nay.

Tính tới ngày 12/12, Việt Nam đã xuất khẩu 4,37 triệu tấn gạo, thấp hơn 1,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tại Thái lan, giá gạo tham khảo cũng giảm xuống 520 USD/tấn, giảm khoảng 6% so với đầu tháng 12, do nhu cầu giảm, từ khi giá gạo Thái trở nên kém cạnh tranh hơn so với gạo Việt Nam.

Tuy nhiên, giá gạo Thái dự kiến sẽ không giảm mạnh trong những tháng tới bởi chương trình can thiệp của chính phủ vẫn tiếp diễn.

Mặc dù dự trữ gạo ở Ấn Độ - nước sản xuất gạo lớn thứ 2 thế giới – tăng lên, nước này chắc chắn sẽ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo cho tới năm 2009, sau cuộc bầu cử, vì chính phủ không muốn giá lương thực tăng trở lại.

Chính phủ Ấn Độ đã mua 12,4 triệu tấn gạo trong khoảng thời gian từ ngày 1/10 đến ngày 10/12, tăng 27% so với mức 9,8 triệu tấn đã mua cùng kỳ năm ngoái, nhờ sản lượng gạo năm 2008 cao kỷ lục.

Chính phủ Ấn Độ ước tính sản lượng lúa vụ hè, thu hoạch vào tháng 10, đạt kỷ lục 83,25 triệu tấn, tăng so với 82,81 triệu tấn năm trước. Ấn Độ mua gạo và lúa mì trong dân với giá ấn định và đưa vào kho dự trữ của chính phủ để dùng trong các chương trình từ thiện. Ấn Độ đã giảm thuế xuất khẩu gạo thơm basmati và cấm xuất khẩu gạo phi – basmati.
Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường