Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc sẽ nới lỏng kiểm soát đối với giá phân bón
13 | 01 | 2009
Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ nới lỏng kiểm soát đối với giá phân bón được sản xuất trong nước và nhập khẩu đồng thời sẽ thúc đẩy cải cách theo định hướng thị trường và áp dụng chế độ giá cả tự do đối với hầu hết các loại phân bón, trừ loại cali cacbonat nhập khẩu vẫn phải chịu sự chỉ đạo từ chính phủ.


Chính phủ dự kiến sẽ không can thiệp vào giá bán lẻ, nhưng sẽ tiếp tục áp dụng một loạt các biện pháp như miễn giảm thuế, giảm giá than đá, điện và chi phí vận tải, để hỗ trợ các nhà sản xuất phân bón.

Các động thái trên được đưa ra trong bối cảnh một số nhà sản xuất phân bón tại Trung Quốc đã tạm ngừng hoạt động hồi đầu năm nay, sau khi giá nguyên liệu tăng mạnh hơn giá bán phân bón, gây tổn thất cho lợi nhuận của doanh nghiệp.

Trước đây, Trung Quốc đã quy định mức giá trần đối với phân bón do lo ngại chi phí phân bón cao có thể khiến nông dân nản lòng không muốn trồng ngũ cốc.

Hồi tháng 11/08, Bắc Kinh đã quyết định giảm thuế đặc biệt đánh vào hoạt động xuất khẩu phân bón từ 100-150% xuống 75%. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ năm 2009.

 Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường