Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh do đồng NDT mạnh
11 | 11 | 2008
Nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều thử thách, một nửa số nhà xuất khẩu đồ chơi đã suy sụp trong 7 tháng đầu năm nay, do chi phí sản xuất và tỷ giá NDT cùng tăng.
Kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 11/08 ước cũng sẽ giảm, sau khi chính phủ công bố tốc độ tăng trưởng quý III/08 chỉ còn 9% -mức thấp nhất trong 5 năm qua. Theo giới phân tích trong tình hình này, Bắc Kinh sẽ ngừng điều chỉnh tỷ giá ít nhất là trong vài tháng tới, điều mà Oasinhtơn không muốn chút nào.

Cuộc đối thoại kinh tế chiến lược Mỹ-Trung sẽ được tổ chức vào tháng 12 tới, trước khi ông Obama chính thức nhận chức vào ngày 20/1/09. Hướng tới cuộc đối thoại trên, nhiều nhà lập pháp Mỹ đề xuất cần thông qua những biện pháp trả đũa nếu Trung Quốc không nới lỏng việc kiểm soát đồng NDT. Tuy nhiên, đây là bài toán nan giải cho ông Obama. Dùng luật để tác động đến tỷ giá là một trường hợp rất đặc biệt mà chưa Tổng thống Mỹ nào từng làm. Nhưng nếu Obama không có biện pháp nào thì sẽ bị coi là thất hứa, không thực hiện được những điều đã tuyên bố trong chính sách tranh cử.

Trong năm nay, đồng NDT đã tăng giá 7%, vượt mức tăng 6,9% trong năm 2007. Nhưng từ cuối tháng chín đến nay, đồng NDT chỉ tăng 0,3%. Tháng trước, Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên tuyên bố sẽ giữ tỷ giá NDT ổn định.

Kể từ giữa tháng 7/08 đến nay, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giữ tỷ giá NDT/USD gần như không đổi. Tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố Mỹ không nên đổ lỗi thâm hụt thương mại là vì tỷ giá.

Ha Jiming, trưởng nhóm phân tích của China International Capital Corp tại Hồng Công, nhận xét: "Ông Obama có thể tạo thêm sức ép với chính sách ngoại hối của Trung Quốc để thúc đẩy xuất khẩu, cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ, nhưng trước hết, Trung Quốc sẽ dựa trên tình hình kinh tế nước này để xem xét điều chỉnh". Chuyên gia trên dự đoán trong năm 2009, đồng NDT sẽ giảm giá khoảng 3%.


Nguồn: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường