Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhân dân tệ sẽ thúc đẩy tiền tệ châu Á tăng
01 | 09 | 2007
Theo nhận định của tổ chức Societe Generale, đa số các đồng tiền châu Á sẽ tiếp tục tăng giá trong năm tới do khi đó Trung Quốc sẽ tìm cách giảm phụ thuộc vào xuất khẩu và cho phép đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng giá nhanh hơn.
Nhờ động thái nói trên của Trung Quốc, ngân hàng TW của các quốc gia châu Á khác sẽ bớt phải lo lắng về việc hàng hoá của họ bị mất sức cạnh tranh trước hàng hoá Trung Quốc.

Giới buôn bán NDT theo hình thức hợp đồng kì hạn đang rất tin tưởng vào khả năng NDT tệ sẽ tăng giá mạnh sau chuyến thăm và làm việc của bộ trưởng tài chính Mỹ Henry Paulson tại Trung Quốc vào ngày hôm nay. Rất nhiều chuyên gia tài chính-tiền tệ cho rằng tính đến cuối năm 2007 NDT sẽ tăng từ 7,2%-8% so với USD.   

Cho tới nay, Chính phủ Trung Quốc vẫn tuyên bố chưa có kế hoạch định giá lại đồng nội tệ một cách đáng kể, bất chấp các nước phương tây, nhất là Mỹ đang thúc ép nước này nới lỏng tỷ giá hối đoái.

Tuy nhiên, cách đây ít hôm, một chuyên gia kinh tế cao cấp, ông Li Yang, Giám đốc Học viện Tài chính Ngân hàng Trung Quốc, nhận định rằng có thể Chính phủ nước này sẽ cho phép đồng NDT tăng giá thêm nữa trong năm 2007 tới.

Ông Yang cho rằng việc Chính phủ nước này cho phép đồng NDT tăng giá thêm nữa trong năm 2007 tới sẽ dễ xảy ra, trong bối cảnh nước này đang nỗ lực cải cách hệ thống tài chính tiền tệ trong nước, đồng thời đang cố gắng giảm sức ép từ các đối tác thương mại quan trọng, đặc biệt là Mỹ, người luôn mong muốn NDT tăng giá hơn nữa nhằm giảm bớt tình trạng thâm hụt thương mại.

Trong khi đó, các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ - đối tác thương mại quan trọng bậc nhất của Trung Quốc - vẫn không ngừng phàn nàn về vấn đề xuất siêu của Trung Quốc sang thị trường Mỹ, và cho rằng một trong những nguyên nhân hàng đầu là do chính phủ Trung Quốc đã cố tình để giá đồng NDT) ở mức thấp hơn giá trị thực của nó, qua đó giúp các nhà xuất khẩu Trung Quốc hưởng lợi nhờ có lợi thế cạnh tranh hơn hẳn về giá so với các đối thủ trên thị trường Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson vừa tuyên bố rằng thế giới sẽ không tha thứ việc Trung Quốc trì hoãn quá trình cho phép đồng NDT) được biến động tự do hơn theo quy luật thị trường. Ông Paulson cho rằng việc trì hoãn nói trên sẽ khiến Mỹ cũng như các đối tác thương mại khác của Trung Quốc “dấy lên tư tưởng bảo hộ”, một khi tình trạng thâm hụt thương mại với Trung Quốc cứ ngày một tăng trên phạm vi rộng.Theo Vietnamnet
Báo cáo phân tích thị trường