Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thông tin xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Móng Cái tuần từ 10-14/11/2008
19 | 11 | 2008
Giá xuất khẩu cao su lại giảm mạnh, xuống còn 11.500 NDT/T. Giá chào bán phôi thép Trung Quốc tại khu vực Móng Cái đã giảm còn trên 500 USD/T.
Sau khi nâng mức phụ thu tăng 2,5 lần đối với mặt hàng cao su thiên nhiên nhập khẩu trong tuần qua, các cơ quan quản lý về xuất nhập khẩu của Trung Quốc lại nghiêm khắc xử lý những doanh nghiệp và thương gia “quay vòng” giấy phép nhập khẩu mặt hàng này của Trung Quốc giảm mạnh, ước giảm đến 50% về khối lượng.

Cùng với giá dầu thô, giá cao su thiên nhiên thế giới giảm mạnh, các biện pháp này của Trung Quốc đã tác động tiêu cực đến giá cao su xuất khẩu của Việt Nam tại khu vực cửa khẩu Móng Cái, khiến giá giảm mạnh, cuối tuần qua đã giảm xuống còn 11.500 NDT/T, giảm thêm 500 NDT/T so với tuần trước. Nguy cơ giá có thể giảm sâu hơn nữa nếu như các doanh nghiệp Việt Nam vẫn tiếp tục đưa hàng lên gây ra tình trạng cung vượt cầu như hiện nay. Tuy nhiên, về trung hạn, do nhu cầu tiêu thụ vẫn ở mức cao, giá đã giảm mạnh, dự báo nhu cầu mua vào sẽ sớm tăng trở lại, từ đó giúp giá cao su thiên nhiên phụ hồi trở lại.

Các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi Trung Quốc đang tích cực tìm đối tác Việt Nam để ký hợp đồng cung cấp các loại nguyên liệu như sắn lát, ngô, tấm gạo với nhu cầu nhập khẩu khoảng 2.000 tấn/tuần, các phụ phẩm của lạc đỗ là gần 1.600 tấn/tuần, vỏ ghẹ, vỏ trai, mai mực có nhu cầu nhập khẩu khoảng 1.000 tấn/tuần. Đây là những mặt hàng phía Trung Quốc đang khuyến khích nhập khẩu được các cơ quan quản lý xuất nhập khẩu tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao nhận hàng hoá.

Từ nay đến cuối năm 2008, thị trường khu vực Quảng Tây, Quảng Đông (Trung Quốc) có nhu cầu nhập khẩu cao các loại đồ gỗ mỹ nghệ của các làng nghề truyền thống Việt Nam. Các mặt hàng cần nhập khẩu nhiều là bàn ghế trạm trổ, khảm trai, các loại sập kiểu cổ, tủ nhỏ góc tường và các loại tượng gỗ, đồ chơi, đồ trang trí nội thất. Ước tính kim ngạch nhập khẩu các mặt hàng này của phía đối tác mỗi tháng đạt khoảng 10,25 triệu NDT (1,5 triệu USD).

Từ đầu tháng 11 đến nay, tại khu vực cửa khẩu Đông Hưng và các cảng của Quảng Tâ
gần biên giới Việt Nam, các doanh nghiệp Trung Quốc đã tập kết khoảng 500.000 tấn phôi thép để chờ xuất với giá chào trung bình là 3.500 NDT/T (520 USD/T).Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường