Như vậy, việc xuất khẩu thanh long sang Mỹ đã được chính thức nối lại sau 4 tháng im ắng.
Theo ông Thái Đức Duy, chủ trang trại thanh long Duy Lan, trong ba ngày 18, 19 và 20/5, trang trại của ông phải đóng gói sản phẩm cho ba chuyến thanh long xuất sang thị trường Mỹ. Theo hợp đồng đã ký, trong thời gian tiếp theo đều đặn sẽ xuất ba chuyến hàng mỗi tuần.
Hiện nay, các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Mỹ bằng máy bay thay cho tàu biển nhằm rút ngắn thời gian vận chuyển (máy bay 36 giờ, tàu biển từ 25-30 ngày) và đảm bảo thời gian phân phối, bảo quản quả thanh long. Theo tính toán, chi phí vận chuyển mỗi kg thanh long bằng máy bay khoảng 3 USD.
Ông Thái Đức Duy cho hay ngoài thay đổi phương tiện vận chuyển, các đơn hàng từ phía Mỹ đợt này cũng có nhiều yêu cầu khác trước như kích cỡ quả lớn hơn (với trọng lượng 530-600gram/quả), quy cách đóng gói cũng khác hơn, tăng độ ngọt, các yêu cầu sản xuất hữu cơ được đề cao.