Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá nguyên liệu TACN thế giới nhiều khả năng tăng cao trong thời gian tới
23 | 10 | 2009
Đối với mặt hàng đậu tương và khô đậu tương, tháng 9 là thời điểm giá các mặt hàng này trên thế giới rơi xuống ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 1/2009 và sau đó giá bất ngờ bật tăng trở lại.
Ethanol, ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều ngô nhất tại Hoa Kỳ đang trong xu hướng phát triển rất tiềm năng. Báo cáo của sở giao dịch hàng hóa Chicago cho thấy giá ethanol CBOT giao tháng 1/2010 liên tục tăng trong thời gian gần đây, mỗi tuần thêm khoảng 0,25 USD/galon là lực hỗ trợ đáng kể giúp vực dậy giá ngô vốn đang rất thấp. Cộng với thông tin mới về việc Brazil- nhà sản xuất enthanol từ mía hàng đầu thế giới đang xem xét về việc nhập ethanol từ Hoa Kỳ có thể sẽ là những luồng tin tích cực cho thị trường ngô CBOT. 

Giá Ethanol tại CBOT kỳ hạn tháng 1/2010 (USD/galon)
 


Nguồn: CBOT

Đối với mặt hàng đậu tương và khô đậu tương, tháng 9 là thời điểm giá các mặt hàng này trên thế giới rơi xuống ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 1/2009 và sau đó giá bất ngờ bật tăng trở lại. Hiện giá khô đậu tương CBOT trung bình tháng 10 đang đứng ở mức 287 USD/tấn ngắn, tăng hơn 2 USD so với giá trung bình trong tháng 9. Như vây, có thể nói tình hình thời tiết xấu tại một số nơi đang có những tác động nhất định tới giá. Cộng thêm thông tin Trung Quốc dự định đẩy mạnh nhập khẩu trong 2 tháng cuối năm khiến thị trường như được tiếp thêm sức mạnh. Có thể trong các tháng cuối năm, tăng giá sẽ là xu hướng chủ đạo trên thị trường đậu tương thế giới.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường