Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Không lo thiếu hàng tết
01 | 12 | 2009
Còn hơn hai tháng nữa đến Tết Nguyên đán, nhưng đến thời điểm này nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh việc dự trữ hàng hóa nhằm hạn chế tối đa việc tăng giá dịp tết đối với nhiều mặt hàng.

Ngoài mặt hàng đường, dầu ăn và gạo có biến động nhẹ thì giá năm mặt hàng thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến (từ thịt) và rau củ quả tương đối ổn định.

Chủ động nguồn hàng

Mở rộng mạng lưới bán hàng lưu động

Thông qua kênh phân phối với 20 siêu thị Co.op Mart và năm cửa hàng thực phẩm Co.op Food trong TP.HCM, Saigon Co.op sẽ mở rộng mạng lưới hàng hóa bằng các chương trình bán hàng lưu động tại các khu công nghiệp, vùng ven thành phố để đưa hàng hóa tới tận tay người dân vào thời điểm cận tết.

Theo kế hoạch dự trữ mặt hàng đường giảm một nửa còn 4.100 tấn. Bà Nguyễn Thị Thu Sa - trưởng phòng kế hoạch thị trường Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn, đơn vị thực hiện bình ổn hai mặt hàng đường và dầu ăn - cho biết hiện đã chuẩn bị được 50% nguồn đường để cung cấp cho thị trường.

So với mọi năm, việc dự trữ đường gặp khó khăn do nguồn hàng không dồi dào, giá lại tăng mạnh. Vì vậy, ngoài 20% lượng đường RE mua trực tiếp từ các nhà máy, công ty đã chủ động cung cấp nguyên liệu đường thô (đường S) đặt hàng nhà máy gia công đường RE. “Hoàn toàn đủ lượng đường cung cấp cho thị trường trong ngày tết” - bà Sa cho biết.

Theo bà Sa, trong dịp tết mỗi tháng công ty sẽ đưa ra thị trường hơn 800-1.000 tấn đường RE, gấp đôi so với ngày thường. Việc bán đường theo chương trình bình ổn sẽ được bắt đầu trong tháng 12 và kéo dài đến sau tết. Hiện giá đường RE bán sỉ dao động từ 17.200-17.300 đồng/kg, nếu tính cả chi phí đóng gói giá đường đến tay người tiêu dùng 18.200-18.300 đồng/kg. Tuy nhiên, các công ty tham gia bình ổn mặt hàng đường cho biết đang cân nhắc giá bán đường không quá 18.000 đồng/kg.

Trong khi đó, theo bà Bùi Hạnh Thu, phó tổng giám đốc Saigon Co.op - đơn vị được UBND TP.HCM giao bình ổn sáu nhóm mặt hàng thiết yếu: gạo nếp, dầu ăn, thịt gia súc, gia cầm, rau củ quả, trái cây để phục vụ người dân TP vui xuân đón tết, dự kiến sức mua của hệ thống siêu thị tăng hơn 50% vào dịp mua sắm cuối năm. “Việc triển khai chuẩn bị hàng hóa tết đã thực hiện hơn 50%, trong đó gạo và dầu ăn đã sẵn sàng” - bà Thu nói.

Đã giải ngân 20% số tiền bình ổn

Hiện giá gạo trên thị trường đã tăng nhẹ 500-1.000 đồng/kg, tuy nhiên theo ông Huỳnh Công Thành - tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lương thực TP.HCM, nguồn gạo đang rất dồi dào.

“Theo chương trình bình ổn tết, công ty sẽ tham gia bình ổn 2.500 tấn, trong đó 700 tấn gạo thường, 1.500 tấn gạo thơm và 300 tấn nếp. Hiện nay trong kho của công ty có sẵn hơn 30.000 tấn gạo các loại, riêng tại TP.HCM đã có 13.500 tấn. Chúng tôi cũng đã cho 400 tấn gạo thơm về tám kho dự trữ khu vực. Như vậy, ngoài 40 cửa hàng Foodcomart, tám điểm bán, người dân cũng có thể đến các siêu thị của Saigon Co.op để mua gạo đúng giá” - ông Thành cho biết. Giá gạo từ nay đến tết sẽ từ 8.000-8.500 đồng/kg đối với gạo thường, gạo IE 64: 9.500-10.000 đồng/kg và gạo thơm các loại 12.000 đồng/kg.

Theo bà Quách Tố Dung - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM, đến thời điểm này việc giải ngân đã được thực hiện 20% trong tổng số 422,3 tỉ đồng duyệt cho chương trình bình ổn giá của UBND TP.HCM. Trong tuần này Sở Công thương sẽ kết hợp với các ban, ngành khác đi kiểm tra việc triển khai chuẩn bị nguồn hàng tại một số tỉnh mà doanh nghiệp đăng ký. Bà Dung cũng cho biết từ đây đến cao điểm tết sẽ có ba đợt kiểm tra hàng hóa của các doanh nghiệp tham gia bình ổn.

Ngoài đợt kiểm tra công tác chuẩn bị nguồn hàng trong tuần này, cuối tháng 12-2009 sở sẽ tiếp tục tiến hành đợt kiểm tra thứ hai nhằm đảm bảo hàng hóa đã chuẩn bị sẵn sàng tại các kho, bãi lưu trữ theo như doanh nghiệp công bố. Tại thời điểm này, nếu doanh nghiệp nào chưa giải ngân hết số tiền được giao bình ổn thì lập tức số tiền này sẽ được chuyển cho doanh nghiệp khác thực hiện.

Trong những ngày cao điểm tết, việc kiểm tra sẽ được sở thực hiện hằng ngày để đảm bảo hàng hóa được bán ra thị trường đủ dồi dào và giá thấp hơn thị trường 10%. Sở sẽ tập trung giám sát các mặt hàng liên quan đến bữa ăn ngày tết của người dân để tránh trường hợp khan hiếm hàng hay hàng không đến được tay người dân.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường