Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
’Không được phép dùng sữa bột chế biến sữa tươi’
01 | 07 | 2007
Đó là lời khẳng định của Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường và Chất lượng Việt Nam Ngô Quý Việt khi trao đổi với VnExpess về việc một số doanh nghiệp dùng sữa bột pha chế, gắn nhãn mác "sữa tươi" để rao bán trên thị trường.

Ông Việt cho biết Tổng cục đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kiểm tra lại trang thiết bị thử nghiệm xem có thể phát hiện được tỷ lệ sữa bột hay bột sữa pha trộn vào sữa tươi hay không. Đồng thời xem xét lại công thức chế biến, quy trình sản xuất, định mức kỹ thuật... đối với từng loại sản phẩm để biết được tỷ lệ sữa bột pha vào sữa tươi thành phẩm là bao nhiêu.

Theo quy định về tiêu chuẩn chất lượng, sữa tươi nguyên liệu phải được lấy từ sữa bò mà không được phép bổ sung hoặc rút bớt thành phần. Còn đối với sữa tươi tiệt trùng thì được phép bổ sung với tỷ lệ không quá 1% phụ gia, nhưng phải xử lý ở nhiệt độ cao.

Ông Việt thừa nhận có chuyện một số sản phẩm chế biến từ sữa bột nhập khẩu nhưng vẫn gắn nhãn mác "sữa tươi" để bán ra thị trường. Tuy nhiên cụ thể như thế nào, đơn vị nào vi phạm theo ông cần phải chờ thông báo từ phía Thanh tra của Bộ Y tế. "Tùy thuộc vào kết quả này mà chúng tôi xem xét có nên tiến hành một cuộc kiểm tra tổng thể trên toàn quốc về việc chấp hành các tiêu chuẩn kỹ thuật đối với mặt hàng sữa hay không", ông Việt nói.

Theo ông, trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện đơn vị nào vi phạm sẽ tiến hành xử phạt theo quy định của pháp luật. Mức xử phạt cao nhất đối với vi phạm về ghi nhãn hàng hóa là 6 triệu đồng. Vi phạm về không công bố chất lượng thực phẩm hoặc quảng cáo sai với công bố tiêu chuẩn chất lượng, sai thành phần là 10 triệu đồng.Minh Khuyên - http://www.vnexpress.net
Báo cáo phân tích thị trường