Theo ông Dũng, toàn bộ số container hàng đông lạnh là hàng tạm nhập, tái xuất gồm thịt, nội tạng động vật từ Mỹ, Úc, Brazil, Ấn Độ... qua trung gian nhập về VN để xuất qua nước thứ ba (Trung Quốc). Tuy nhiên từ cuối tháng 5, do phía Trung Quốc tăng cường kiểm soát nhập khẩu qua đường biên mậu nên việc xuất hàng hóa từ VN qua đường biên mậu gặp nhiều khó khăn. Có lúc tại Móng Cái chỉ xuất được 20-40 container/ngày, thậm chí có ngày không xuất được container nào.
Ông Dũng cũng cho biết một tuần trở lại đây tình hình có dấu hiệu được cải thiện, khi mỗi ngày đã có 70-100 container hàng đông lạnh được xuất qua Trung Quốc. Hàng xuất được nhưng do hàng từ cảng Hải Phòng vẫn đổ về Móng Cái nên lượng hàng hóa ứ đọng vẫn không giảm.
Chiều cùng ngày, ông Bùi Chiến Thắng, phó giám đốc cảng Hải Phòng, cho biết tình hình ứ đọng hàng đông lạnh đang có dấu hiệu được cải thiện. Nếu đầu tháng 6 cảng Hải Phòng ứ đọng trên 1.100 container hàng đông lạnh, thì đến ngày 15-7 số container ứ đọng chỉ còn hơn 600.