Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vietinbank: Dành 60.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi nông nghiệp nông thôn và XK
21 | 07 | 2010
Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) sẽ dành 27.000-30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với nông nghiệp nông thôn và khoảng 30.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Chương trình được thực hiện từ đầu tháng 7 đến hết năm 2010.
Lãi suất cho vay bằng VND ưu đãi đối với doanh nghiệp xuất khẩu là 11% và cho vay bằng USD là 4%/năm. Còn lãi suất đối với khu vực nông nghiệp nông thôn cao hơn chút đỉnh: 12%/năm.

Chia sẻ với báo giới vào chiều 19/7, ông Phạm Huy Hùng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, mục đích của việc cho vay ưu đãi này nhằm góp phần thực hiện NQ 18/NQ-CP về những giải pháp bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, không để lạm phát cao và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5% trong năm 2010; đồng thời thúc đẩy phát triển tại khu vực nông nghiệp nông thôn.
 
 
 Vietinbank đẩy mạnh cho vay khu vực  nông nghiệp nông thôn. Ảnh minh họa

Theo ông Hùng, đối tượng cho vay với khu vực nông thôn được mở rộng. Cụ thể,  không chỉ có cá thể, hộ gia đình, hợp tác xã, doanh nghiệp chế biến, cung ứng dịch vụ nông nghiệp được vay ưu đãi mà doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực phi nông nghiệp nhưng có cơ sở sản xuất hoạt động trên địa bàn nông thôn… cũng được vay. Điều này có nghĩa, đối tượng liên quan đến nông nghiệp nông thôn đều được vay vốn ưu đãi tại Vietinbank.

Mức cho vay không cần thế chấp dành cho khu vực này lên đến 200 triệu đồng. “Nếu dự án được các cá nhân, hộ gia đình, tổ chức cho thấy tính khả thi và hiệu quả cao thì mức vay không cần thể thế chấp hoàn toàn có thể vượt con số trên.”-Ông Hùng nhấn mạnh.

Trước băn khoăn của báo giới về việc cho vay với khu vực nông thôn sẽ gặp rủi ro cao, ông Hùng lý giải: Xưa nay nhiều ngân hàng thương mại e ngại cấp tín dụng cho khu vực nông thôn bởi chi phí lớn mà rủi ro lại cao hơn những khu vực khác, nhưng Vietinbank thấy rằng đây là thị trường rộng lớn, người nông dân có đức tính cần cù, chịu khó lao động để trả nợ ngân hàng.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, ngân hàng xác định không mong chờ mức lợi nhuận lớn từ khu vực này. “Có đối tượng phải chấp nhận cho vay với lợi nhuận thấp hoặc hòa vốn, thậm chí là lỗ. Mục tiêu lâu dài đối với khu vực này là thúc đấy kinh tế nông thôn phát triển.”-Ông Hùng nói.

Để vốn vay về được với người nông dân, Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho hay, Ngân hàng giao chỉ tiêu cho vay đối với từng chi nhánh trên toàn quốc. Các chi nhánh phối hợp với Hội nông dân, chính quyền các địa phương để nắm bắt nhu cầu thực tiễn, nhu cầu sản xuất của hộ nông dân, hợp tác xã; gắn chương trình cho vay của Vietinbank với chương trình phát triển kinh tế của địa phương; giúp bà con nhanh tiếp cận nguồn vốn. “Thủ tục cho vay sẽ nhanh gọn, đơn giản. Vietinbank nghiêm cấm các trường hợp gây phiền hà, nhũng nhiễu và sẽ xử lý nghiêm với các trường hợp lợi dụng việc cho ưu đãi này để tư túi”.

Sau 20 ngày triển khai, đến nay dư nợ cho vay xuất khẩu trong chương trình này của Vietinbank đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, còn cho vay khu vực nông thôn đạt 2.000 tỷ đồng. “Nếu được triển khai thuận lợi, chương trình có thể kéo dài thêm.”-Ông Hùng nói.


Theo HNMO
Báo cáo phân tích thị trường