Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cà phê tăng giá trở lại
27 | 10 | 2010
AGROINFO - Duy trì đà tăng giá từ cuối tuần trước, đầu tuần 3 của tháng 10, giá cà phê nhân xô trong nước tiếp tục tăng.
Sáng 27/10, giá cà phê nhân xô tại Đăk Lăk là 31.100 VNĐ/kg, tăng 0,94% so với giá ngày hôm qua. So với giá trung bình tuần 2 tháng 10, hiện giá này cũng đã tăng tới 5,73%.


Nguồn: Agroinfo

Cà phê trong nước đang tăng giá cùng chiều với diễn biến của thị trường cà phê thế giới. Tại London, cà phê Robusta kỳ hạn tháng 11 trên sàn Liffe chốt phiên ngày 26/10 đạt 1.854 USD/tấn, tăng nhẹ 1,04% so với phiên trước đó.


Nguồn: Agroinfo

Cà phê Arabica tại sàn ICE cũng tăng giá trong phiên giao dịch hôm qua. Chốt phiên 26/10, cà phê Arabica kỳ hạn tháng 12 tăng 1,25 cents so với phiên trước đó, đạt mức 201.75 cents/lb. Giá cà phê tăng trước thông tin Hiệp hội xuất khẩu cà phê Brazil Cecafe ước lượng rằng khoảng 10% cà phê xuất khẩu của Brazil vận chuyển tới Costa Rica đang bị tắc nghẽn ở cảng Santos, bang Sao Paulo. Cảng này là nơi vận chuyển khoảng ¾ lượng cà phê xuất khẩu của Brazil. Một trong những nguyên nhân của sự tắc nghẽn nhiều container cà phê ở các cảng Brazil là do quốc gia này đẩy mạnh xuất khẩu đường, một trong những mặt hàng chủ lực của Brazil. Đường được vận chuyển trong các bao lớn, cần một lượng container lớn hơn. Và các cảng tại Brazil bị đẩy vào tình trạng thiếu container cho xuất khẩu cà phê.


Nguồn: Agroinfo

Nhà phân tích Gary Mead của VM Group cho biết, giá tăng một phần là bởi USD yếu. Đồng USD hôm qua suy yếu bởi kỳ vọng Fed sẽ in thêm tiền để mua tài sản nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế. USD yếu và kỳ vọng kinh tế tăng trưởng đã khuyến khích các nhà đầu tư tăng mua các tài sản rủi ro và hỗ trợ giá hàng hoá đi lên. Một nguyên nhân nữa đẩy giá cà phê lên cao là do thông tin về vụ thu hoạch của Việt Nam khó có thể bắt đầu sớm bởi thời tiết ẩm ướt và thị trường đang lo ngại tình trạng cung sẽ khó khăn trong một hoặc hai tháng tới.

Hôm thứ 2 vừa rồi, Hiệp hội Cà phê Costa Rica cũng cho biết cho biết, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2010/11 của quốc gia này có thể giảm mạnh. Nguyên nhân chính là do những cơn mưa lớn trong vài tháng qua đã làm bùng nổ dịch nấm gây hại trên cây cà phê. Nấm “"Ojo de Gallo" (hay Mycena citricolor) phát triển trên lá cây cà phê, gây nên bệnh rụng lá. Ronald Peters, người đứng đầu tổ chức Icafe cho biết Costa Rica sẽ sản xuất 1,61 triệu bao cà phê trong niên vụ này 2010/11 bắt đầu từ tháng 10 này. Mức dự báo này giảm 3,5% so với con số trước đó Icafe đã đưa ra. Dù dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2010/11 giảm nhưng Costa Rica vẫn hi vọng sản lượng này cao hơn niên vụ 2009/10. Niên vụ này đã kết thúc vào tháng 9 vừa rồi. Kết thúc vụ 2009/10, Costa Rica đã xuất khẩu 1,19 triệu bao cà phê, thấp hơn gần 10% so với vụ 2008/09.


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường