Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng cacao Nigeria giảm 15 – 20% do dịch bệnh
31 | 07 | 2011
Sản lượng cacao niên vụ 2011 – 2012 của Nigeria có thể giảm 15 – 20% do hóa chất nhập khẩu phun chống bệnh trên cây đến muộn.

Theo ông Robo Adhuze, nhà phân tích tại Hiệp hội cacao Nigeria, chuyên gia nhận định mức sụt giảm sản lượng 15 – 20% do nông dân đã không thực hiện phun đúng loại hóa chất được khuyến cáo sớm. Đồng thời, dịch bệnh hại cây cũng đã xuất hiện tại các khu vực trồng từ trước khi hóa chất nhập khẩu cập cảng vào tháng 6.

Ông cho biết những loại hóa chất nhập khẩu này đáng lẽ phải cập cảng vào tháng 3, trước khi giữa mùa mưa vào tháng 5 và một số doanh nghiệp đã cung cấp những sản phẩm hóa chất giả, làm ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất của nông dân.

Sản lượng cacao của nước này trong niên vụ 2011 – 2012 dự đoán đạt 240 ngàn tấn. Bệnh đốm vỏ đen, thường xuất hiện vào mùa mưa ẩm, đã làm thiệt hại đến 40% sản lượng cacao hàng năm của Nigeria. Một nhà giao dịch tại Akurem thủ phủ của bang miền Tây Nam Ondo, khu vực sản xuất cacao lớn nhất nước này, cho biết lượng mua năm nay cao bất thường và dịch bệnh ảnh hưởng lớn đến sản xuất cacao nhưng nông dân không có hóa chất đúng để chống lại dịch bệnh trên cây.

Mưa lớn vẫn tiếp diễn ở vùng vành đai Tây và Đông Nam trồng cacao. Những nông dân hy vọng mưa sẽ dứt vào giữa tháng 8, thời tiết sẽ khô ráo trong khoảng 3 tuần trước khi mưa lại bắt đầu trở lại cho tới giữa tháng 9. Mùa thu hoạch cacao chíh tại Nigeria thường bắt đầu vào tháng 9 tại hai vành đai trồng cacao trên và kết thúc vào tháng 1 – 2 năm sau.

Kim Dung AGROINFO

Theo Dow Jones Newswires


Báo cáo phân tích thị trường