Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhật quyết định kiểm tra 50% hạt điều Việt Nam
06 | 09 | 2007
Bộ Y tế, lao động và phúc lợi Nhật Bản vừa yêu cầu tất cả trạm kiểm dịch cửa khẩu nước này lấy mẫu kiểm tra 50% đối với mặt hàng hạt điều có xuất xứ từ Việt Nam. Lần đầu tiên nhận khuyến cáo như thế này, Hiệp hội cây điều Việt Nam dự kiến sẽ nhóm họp trong vài hôm nữa để bàn giải pháp đối phó.
Trước đó, Nhật đã phát hiện lô hàng hạt điều tươi của công ty LamDong Agricultural Supply nhập khẩu vào nước này có dư lượng chất permethrin là 0,08ppm, trong khi mức tối đa cho phép tại Nhật là 0,05ppm.
Phát hiện này khiến Nhật quyết định thay đổi phương pháp kiểm tra một nửa lượng hạt điều Việt Nam nhập vào Nhật, thay vì lâu nay chỉ lấy mẫu 5% hàng hóa và cho thông quan ngay không chờ kết quả kiểm tra.
Theo thông báo từ phía Nhật, kể từ ngày 19/12, nếu phát hiện có tạp chất trong lô hàng nào sẽ kiểm tra toàn bộ hạt điều Việt Nam nhập khẩu và không thông quan trước khi kiểm tra.
Bộ Thương mại Việt Nam đã gửi công văn đến các địa phương, đề nghị thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp sản xuất có hàng vào Nhật biết và thực hiện tốt quy định về dư lượng chất permethrin để tránh thiệt hại trong xuất khẩu sang Nhật.
Tổng thư ký Hiệp hội cây điều Việt Nam (Vinacas) Nguyễn Văn Lãng cho biết, Hiệp hội sẽ triệu tập cuộc họp trong vài ngày tới để có khuyến cáo doanh nghiệp và bàn giải pháp đối với thông báo của Nhật.
Ông Lãng cũng cho biết, permethrin là chất diệt côn trùng được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật hun trùng cho các loại hạt. Loại chất này được nhiều công ty quốc doanh chế biến hạt điều sử dụng để bảo quản hạt khỏi bị mối mọt.
Theo ông Lãng, đối với dư lượng permethrin trong hạt điều, sản phẩm Việt Nam đến nay luôn được Mỹ khen là đáp ứng tốt yêu cầu chất lượng. Chỉ có Nhật đưa ra tiêu chuẩn permethrin cho hạt điều. Đây là lần đầu tiên hạt điều Việt Nam nhận khuyến cáo như thế này.


Nguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường