Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu tăng do căng thẳng nguồn cung
16 | 08 | 2011
Bất chấp những lo ngại về tăng trưởng tiêu dùng chậm lại, tình hình căng thẳng nguồn cung có thể làm tăng giá hạt tiêu trên thị trường thế giới.

Giá hạt tiêu tương lai đang trong khuynh hướng tăng khi giá đang hướng đến mức 300 Rs/kg. Lo ngại rằng diễn biến kinh tế tại Mỹ và châu Âu tiếp tục xấu đi, những người mua trên thị trường hạt tiêu quốc tế đang yêu cầu nhận được các hình thức tín dụng từ người bán.

Theo Jojan Malayil, thuộc Bafna, doanh nghiệp chuyên xuất khẩu hạt tiêu, do những tín hiệu xấu của nền kinh tế, những người mua đang lựa chọn các hợp đồng với số lượng nhỏ. Những người mua lớn đang đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn. Việt Nam, nhà sản xuất hạt tiêu hàng đầu thế giới, đã xuất khẩu gần 100 ngàn tấn, và thị trường đang chờ đợi nguồn cung bổ sung từ Indonesia, nhà sản xuất có mùa vụ hạt tiêu tốt trong năm nay. Các nhà giao dịch ước đoán lượng hạt tiêu thặng dư có thể xuất khẩu của nước này đạt 20 ngàn tấn.

Hiện giá hạt tiêu Ấn Độ đang hết sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. So với giá hạt tiêu Việt Nam, giá hạt tiêu Ấn Độ thấp hơn khoảng 50 USD, ở mức khoảng 6.850 USD/tấn. Diễn biến giá cũng có thể chịu chi phối bởi tình hình mùa vụ tại Brazil, các nhà giao dịch nước này đang chào bán một lượng nhỏ hạt tiêu trước vụ thu hoạch với giá thấp hơn hai nước trên.

Các nhà xuất khẩu Ấn Độ cũng có thể tăng giá trong tuần này, khi giá hạt tiêu Indonesia đang được chào với giá cao hơn. Giá hạt tiêu Ấn Độ đang dao động ở mức giá 280 – 290 Rs/kg tại thị trường nội địa. Nguồn cung trên thị trường yếu ớt do những nông dân Kerala đang chờ mức giá tốt hơn trước khi chào bán lượng hạt tiêu trong kho dự trữ ra thị trường. Theo các nhà xuất khẩu, khi giá vượt mức 300 Rs, nguồn cung có thể sẽ bắt đầu tăng lên. Hội đồng hạt tiêu quốc tế ước đoán sản lượng hạt tiêu Ấn Độ trong năm 2011 đạt khoảng 45 ngàn tấn.

Trong khi đó, mưa không ngớt tại Idukki, khu vực trồng hồ tiêu chính tại Kerala, làm tăng lo ngại về tăng trưởng mùa vụ hạt tiêu tại đây. Những người trồng cà phê cho biết hình thế thời tiết này có thể gây thiệt hại cho mùa hồ tiêu.

Kim Dung AGROINFO

Theo Economic Times


Báo cáo phân tích thị trường