Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan và Việt Nam dự kiến họp về giá gạo vào đầu tháng 9
23 | 08 | 2011
Thái Lan sẵn sàng thảo luận với Việt Nam để bình ổn giá gạo và củng cố hợp tác giữa hai quốc gia trên thị trường ngũ cốc thế giới.

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan sự kiến sẽ nhóm họp với các đối tác Việt Nam và Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) vào giữa tháng 9 tới để thảo luận những tác động từ chính sách cho vay thế chấp hỗ trợ nông nghiệp mới của chính phủ Thái Lan nhằm nâng cao thu nhập của người dân.

Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse, cho biết đây là cơ hội cho cả hai nước điều chỉnh chiến lược giá gạo.

Chính quyền của Thủ tướng Yingluck Shinawatra cam kết sẽ mua lại lúa của người nông dân với giá cao, khoảng 15.000 baht/1 tấn lúa trong vụ thu hoạch bắt đầu vào tháng 11/2011. Chính sách này được đánh giá sẽ khiến giá gạo Thái 5% tấm lên 800 USD/tấn so với mức 550 USD/tấn hiện nay.

Giá gạo Thái tăng ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của Thái Lan vì nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang các thị trường giá rẻ hơn như Việt Nam, Campuchia. Giá gạo tấm 5% của Việt Nam hiện là 550-560 USD/tấn, rẻ hơn 30 USD so với của Thái Lan. Mức chênh lệch này thậm chí từng đạt 100 USD.

Theo tin ngày 17/8 của Reuters, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam hiện chào bán lên tới 545-560 USD/tấn (FOB) trong khi gạo cùng loại của Thái Lan chào giá 555 USD/tấn.

"Điều này sẽ tạo ra tác động tâm lý bởi các nhà xuất khẩu, nhà sản xuất và người nông dân bắt đầu tăng dự trữ gạo”, ông Chookiat nói. Theo Thư ký thường trực Bộ Thương mại Thái Lan Yanyong Phuangrach, Thái Lan hiện có 5 triệu tấn gạo dự trữ và chính phủ nắm giữ 2 triệu tấn.

Ngoài ra, ông Yanyong Phuangrach cũng cho rằng, Việt Nam có thể sẽ tăng giá gạo xuất khẩu ngang với Thái Lan.

Lượng gạo xuất khẩu tháng 8/2011 của Thái Lan ước đạt  810.000 tấn, nâng tổng lượng gạo xuất khẩu 8 tháng đầu năm lên 8 triệu tấn, và ước đạt 11 triệu tấn cho cả năm nay.

Theo GafinBáo cáo phân tích thị trường