Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Việt Nam hủy hợp đồng xuất khẩu gạo, Thái Lan hưởng lợi
19 | 08 | 2011
Xuất khẩu gạo của Thái Lan đang tăng lên, do thương nhân Việt Nam hủy bỏ các giao dịch xuất khẩu gạo hoặc yêu cầu người mua đàm phán lại hợp đồng vì giá gạo tại Việt Nam tăng biến động những ngày qua.

Ông Chookiat Ophaswongse, giám đốc quản lý công ty xuất khẩu gạo Huay Chuan, nói việc hủy giao dịch của Việt Nam trên thị trường xuất khẩu có thể đẩy mức xuất khẩu gạo của Thái Lan lên khoảng 100.000 tấn trong giai đoạn tới.

Lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan đã giảm sau cuộc bầu cử chính phủ mới ở nước này diễn ra vào tháng 7.2011. Tại thời điểm đó, bà Yingluck, nhân vật được kỳ vọng sẽ trở thành Thủ tướng Thái Lan, đã hứa tăng giá thu mua lúa gạo của nông dân lên khoảng 50%, dẫn đến giá xuất khẩu gạo tăng thêm khoảng 100 USD/tấn.

Khi thương nhân tại Việt Nam nhìn thấy giá gạo Thái Lan tăng cao, nhiều người đã tìm cách bán tháo ra thị trường và hy vọng kịp thu mua gạo trong thị trường nội địa. Nhưng kế hoạch đó đã không thực hiện được vì nông dân và người mua ở Việt Nam cũng tăng giá theo Thái Lan.

Giá xuất khẩu gạo tại Việt Nam tăng trong vòng một tháng qua vì cầu thị trường tăng, trong khi nguồn cung lại bị thắt chặt. Giá xuất khẩu gạo 5% tấm tăng từ 470 USD/ tấn lên 550 USD/ tấn chỉ trong vòng một tháng.

Một nhà xuất khẩu tại TP.HCM cho biết “nhiều giao dịch đang trong quá trình tái đàm phán. Chúng tôi hy vọng hợp đồng sẽ được ký kết tại mức giá hai bên thỏa thuận”.

Tính đến ngày 10.8, đã có ít nhất 900.000 tấn gạo được các thương nhân Việt Nam bán ra và 600.000 tấn khác thông qua thỏa thuận liên chính phủ dự kiến sẽ xuất ra thị trường vào đầu tháng 10.2011, theo một chuyên gia phân tích ở Singapore. Tuy nhiên, khoảng 1/3 số gạo bán bởi thương nhân đang được đàm phán lại hoặc hủy bỏ.

Tuy vậy, ông Chookiat cho biết một số khách hàng ở châu Phi và Trung Đông có thể đồng ý mức giá cao hơn của thương nhân Việt Nam vì giá gạo 5% tấm ở Thái Lan hiện tại cũng ở khoảng 550 USD/tấn.

Theo SGTTBáo cáo phân tích thị trường