Theo báo cáo thị trường thực phẩm tháng 10 của Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá của 55 loại thực phẩm được theo dõi bởi FAO tháng 10 đã hạ xuống còn 216 điểm, từ mức 225 điểm của tháng 9. Mức giảm 4% trong vòng 1 tháng là nhiều nhất kể từ tháng 3 năm ngoái. Chỉ số này cũng đã rời xa mức đỉnh 238 điểm thiết lập hồi tháng 2.
Chỉ số giá của FAO như vậy đã giảm 4 tháng liên tiếp – chuỗi giảm dài nhất kể từ giai đoạn tháng 7/2008 đến tháng 2/2009, khi giá hạ 37% từ mức 224 điểm hồi tháng 6/2008.
So với mức 205 điểm của tháng 10 năm ngoái, giá thực phẩm hiện vẫn cao hơn tương đối.
Chỉ số giá ngũ cốc hạ từ 245 điểm trong tháng 9 xuống còn 232 điểm – thấp nhất từ tháng 11 năm ngoái. Giá ngô tại Chicago chỉ đạt mức bình quân 6,32125 USD/bushel trong tháng trước, so với 6,93875 USD của tháng 9 do nhu cầu sử dụng thức ăn chăn nuôi lẫn trong ngành sản xuất nhiên liệu đều giảm.
Chỉ số giá thịt, sữa, dầu ăn và đường của FAO đồng loạt đi xuống vì e ngại kinh tế chững lại sẽ kìm hãm nhu cầu.
Trong báo cáo lần này, FAO cũng đưa ra nhận định sản lượng lương thực sẽ tăng trong năm tới và giá sẽ ở dưới mức đỉnh. Sản lượng lúa mì, lúa mạch, ngũ cốc và gạo dự báo tăng 3,7% lên 2,33 tỷ tấn, cao hơn so với dự báo tháng 9 là 14,8 triệu tấn.
FAO cũng dự báo nhập khẩu thực phẩm toàn cầu sẽ tăng 24% trong năm nay lên 1,29 nghìn tỷ USD, từ mức 1,04 nghìn tỷ USD của năm ngoái, do giá ngũ cốc, rau và dầu ăn tăng trong những tháng đầu năm.
Theo Cafef